Nga công bố các dự án tái thiết Syria

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/12/2019 08:40 GMT+7

VTV.vn - Trong chuyến thăm tới Syria mới đây, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã công bố 5 dự án lớn để tái thiết và hỗ trợ Syria phát triển.

Cảng Tartus

Nga đã có hợp đồng thuê cảng biển chiến lược Tartus trong 50 năm. Trong những năm tới, 500 triệu USD sẽ được Nga dành để đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Tartus.

Nông sản và hóa chất

Việc xuất khẩu nông sản, đặc biệt là ngũ cốc vào thị trường Trung Đông sẽ được Nga đẩy mạnh với việc thành lập một khu xuất nhập khẩu riêng ngay tại cảng Tartus. Ngoài ra, 1 nhà máy phân bón trị giá 200 triệu USD cũng sẽ được Nga đầu tư tại Syria.

Thăm dò dầu khí

Chính phủ Syria đã ký hợp đồng với 2 tập đoàn dầu khí của Nga cho phép các hoạt động thăm dò và khai thác tại các khu vực có tiềm năng ở Đông Bắc và phía Tây Syria.

Đường sắt

Trong tương lai gần, sẽ có một tuyến đường sắt nối bờ Địa Trung Hải của Syria tới Vịnh Persian. Đây sẽ là một tuyến đường sắt xuyên quốc gia, có thể đi qua cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Các dự án cứu trợ

Nga sẽ hỗ trợ ít nhất 17 triệu USD cho các dự án cứu trợ của LHQ ở Syria. Các dự án này bao gồm hỗ trợ giáo dục, phục hồi hệ thống y tế Syria.

Trong tất cả những dự án trên, truyền thông quốc tế và những nhà phân tích chính trị nhắc nhiều nhất tới cảng biển Tartus. Đây là cảng biến chiến lược và càng quan trọng hơn khi đây là cảng hải quân duy nhất của Nga ở khu vực Địa Trung Hải. 

Căn cứ hải quân vốn được xem là nhân tố chiến lược của Nga nhằm đối trọng với lực lượng của NATO tại Địa Trung Hải. Ngoài ra, cảng Tartus sẽ là cánh cửa của các hoạt động khai thác và vận chuyển dầu của Nga trong khu vực. Đây đang là  tình huống đôi bên cùng có lợi. Syria được tái thiết, Nga có được các bước tiến vững chắc ở Trung Đông. Vấn đề ở Syria cho thấy một góc của bức tranh lớn hơn đó là Nga là đang ở top đầu trong cuộc đua giành ảnh hưởng ở Trung Đông.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước