Nga cung cấp khí đốt bổ sung cao hơn số lượng hợp đồng cho Hungary

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 17:13 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ở Moscow. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 13/8, Hungary thông báo, Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này.

Bộ Ngoại giao Hungary cho biết, những cuộc đàm phán thương mại với Moscow “đã dẫn đến một thỏa thuận” để tập đoàn Gazprom của Nga bắt đầu giao hàng “cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng”.

Trên mạng xã hội Facebook, Quốc vụ khanh về quan hệ đối ngoại của Hungary, ông Tamas Menczer nêu rõ: "Chính phủ Hungary có nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên an toàn cho đất nước và chúng tôi đang đáp ứng được nhiệm vụ này. Dựa trên những gì được biết về điều kiện thị trường châu Âu hiện tại, rõ ràng là không thể mua được số lượng lớn như vậy nếu không có nguồn cung từ Nga".

Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Menczer xác nhận, tập đoàn Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary thông qua tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng cao hơn hợp đồng đã ký kết.

Khối lượng bổ sung hàng ngày sẽ lên tới 2,6 triệu m3 cho đến cuối tháng 8. Hiện hai bên đang đàm phán về lịch trình cho tháng 9.

Nga cung cấp khí đốt bổ sung cao hơn số lượng hợp đồng cho Hungary - Ảnh 1.

Đường ống của Nga chuyển khí đốt tới Hungary. (Ảnh: Reuters)

Ông Menczer cho biết thêm: "Chính phủ Hungary trước đó đã quyết định mua khoảng 700 triệu m3 khí đốt tự nhiên ngoài khối lượng đã được ký hợp đồng". Ông Menczer cũng lưu ý rằng Hungary đang đi trước kế hoạch lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt.

Trước đó, Chính phủ Hungary hồi tháng 7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm một gói 7 biện pháp tăng sản lượng khí đốt tại nước này từ 1,5 tỷ m3 lên 2 tỷ m3; tìm kiếm lượng khí đốt bổ sung để lấp đầy các cơ sở dự trữ; cấm xuất khẩu năng lượng; tăng sản lượng than; tăng tốc khởi động lại các tổ máy của nhà máy nhiệt điện than Matra càng sớm càng tốt; kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện hạt nhân Paks; và cắt giảm chương trình ưu đãi hóa đơn điện nước.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã tới thăm Nga một tuần sau khi Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Hungary đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, gặp các Phó Thủ tướng Denis Manturov và Alexander Novak của nước chủ nhà.

Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

VTV.vn - Hungary đã áp dụng chính sách giá trần nhiên liệu để kìm hãm lạm phát nhưng giá hàng hóa vẫn cứ leo thang, với tỷ lệ lạm phát lõi lên đến 13,8% trong tháng 6/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước