Nga đề xuất cơ chế mới kiểm soát tên lửa với Mỹ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/10/2020 08:10 GMT+7

Tổng thống Putin làm việc tại tư dinh ở ngoại ô Moscow hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Nga hôm qua đề xuất về một cơ chế kiểm soát vũ khí mới với Mỹ, tránh những cuộc chạy đua vũ trang, tránh đối đầu.

Theo đề xuất của Nga là cả hai nước sẽ cùng không triển khai một số hệ thống tên lửa trên mặt đất tại châu Âu. Bên cạnh đó là biện pháp kiểm chứng chéo.

Đây là nỗ lực thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) - một thỏa thuận kiểm soát vũ khí rất quan trọng giữa Washington và Moscow.

Năm 2019, Mỹ đã rút khỏi INF với lý do Nga vi phạm hiệp ước, trong khi Nga bác bỏ cáo buộc này.

Hiện Nga và Mỹ đang trong quá trình đàm phán để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021.

Liên quan đến những tuyên bố mới đây của ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden tranh cử Tổng thống Mỹ, Điện Kremlin khẳng định Nga không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Mỹ như lời nhận định của ông Biden. Điện Kremlin cho rằng những nhận định của ông Biden kích động sự thù hận nhằm vào Moscow.

Nga và Iran khẳng định tiếp tục hợp tác bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ Nga và Iran khẳng định tiếp tục hợp tác bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ

VTV.vn - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga và Iran có ý định tiến hành các dự án đầu tư chung bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước