Nga dùng công nghệ "ngăn mây đuổi mưa" trong Ngày Chiến thắng

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)-Thứ bảy, ngày 08/05/2021 06:40 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ "làm đẹp thời tiết" đã được Nga sử dụng thường xuyên kể từ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng vào năm 1995 cho đến nay.

Nước Nga đang chuẩn bị cho lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ về Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Trong năm nay, chính quyền Moscow chi gần 417 triệu rub (hơn 5,6 triệu USD) để "ngăn mây đuổi mưa" trong những ngày lễ lớn, trong đó có ngày Chiến thắng 9/5.

Để ngăn chặn những cơn mưa lớn có thể ảnh hưởng đến buổi lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5, một nhóm máy bay chuyên chở các hóa chất đặc biệt đã ở trong tư thế sẵn sàng vào một ngày trước đó. Trong điều kiện cần thiết, các hóa chất, được dùng chủ yếu là i-ốt bạc, nitơ dạng lỏng và thuốc thử dạng bột, sẽ được đưa lên độ cao khoảng từ 3 đến 8 nghìn mét, phun quanh khu vực nhiều mây, để làm ngưng tụ hơi nước.

Nga dùng công nghệ ngăn mây đuổi mưa trong Ngày Chiến thắng - Ảnh 1.

Các chuyên gia Nga khẳng định, kỹ thuật này không gây ảnh hưởng đến môi trường và bầu khí quyển.

Nỗ lực "ngăn mây đuổi mưa" đầu tiên đã được Liên Xô thử nghiệm vào những năm 1940, nhưng nền tảng của công nghệ hiện đại này thực sự phát triển từ cuối thế kỷ 20. Công nghệ "làm đẹp thời tiết" đã được Nga sử dụng thường xuyên kể từ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng vào năm 1995 cho đến nay.

Những ngày này thời tiết Moscow còn khá lạnh và mưa nắng thất thường, dự báo sẽ có mưa vào sáng ngày 9/5, đúng thời điểm diễn ra duyệt binh. Rất có thể, chính quyền thành phố sẽ phải huy động lực lượng ngăn mây đuổi để "làm đẹp" cho Ngày Chiến thắng.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Niềm tự hào về sức mạnh quân sự Nga Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Niềm tự hào về sức mạnh quân sự Nga

VTV.vn - Kể từ năm 1995, cuộc duyệt binh hàng năm vào ngày 9/5 lịch sử mới được biết đến ở nước Nga, và trở thành niềm kiêu hãnh về truyền thống và tự hào về sức mạnh quân sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước