Nga - EU phối hợp giải quyết các điểm nóng

Duy Nghĩa (Phóng viên thường trú tại Nga)-Thứ hai, ngày 24/04/2017 18:20 GMT+7

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của EU. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của EU đã tới Nga, hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov về các vấn đề nóng và vai trò của hai bên.

Ngày hôm nay (24/4), Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, đã đến Moscow và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov về các vấn đề nóng và vai trò của hai bên. Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của bà Mogherini từ khi trở thành người đứng đầu Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu vào năm 2014.

Trong thông báo trước chuyến thăm của người đứng đầu Cơ quan đối ngoại của EU, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, mục đích chuyến thăm Nga lần này của bà Mogherini là thảo luận với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov về tình hình Syria, Ukraine, Trung Đông, việc thực thi Thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề cải thiện tình hình tại Afghanistan và quan hệ Nga - EC.

Bà Mogherini đảm nhiệm chức vụ này đúng vào thời điểm quan hệ giữa Brussels và Moscow ở giai đoạn xuống cấp trầm trọng khi Liên minh châu Âu vẫn luôn theo đuổi việc áp dụng trừng phạt nhằm tạo sức ép cho lên nước Nga. Trong khi đó, phía Nga luôn khẳng định, không bàn thảo về việc dỡ bỏ cấm vận bởi Nga không phải là bên đưa ra các lệnh cấm vận đó.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định về sự cần thiết khắc phục những bất đồng giữa hai bên. Nga quan tâm đến một Liên minh châu Âu độc lập, ổn định và bền vững và tìm kiếm con đường khôi phục hợp tác với EU trong nhiều lĩnh vực bởi EU luôn là đối tác chính của Nga trong kinh tế thương mại, quan hệ buôn bán song hương với EU chiếm tới 45% kim ngạch xuất khẩu của Nga.

Dư luận Nga cho rằng trọng tâm của các cuộc đàm phán sẽ là cuộc khủng hoảng Ukraine bởi cho đến nay vẫn là điểm mấu chốt trong những bất đồng giữa Nga và EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước