Nga, Hàn thúc đẩy hợp tác 3 bên với Triều Tiên

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 18/06/2019 17:32 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên với một số diễn biến mới, nhất là thông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên trong tuần này.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tái thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay, đặc biệt trong bối cảnh cả Nga và Hàn Quốc đang rất nỗ lực thúc đẩy các dự án kinh tế với Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Nga và Hàn Quốc đã thảo luận về triển vọng hợp tác ba bên với sự tham gia của Triều Tiên liên quan dự án đường sắt xuyên quốc gia, xây dựng đường ống khí đốt và đường dây tải điện. Ngoài ra, hai bên cũng rất quan tâm đến các giải pháp chính trị hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Ông Sergei Lavrov nói: "Chúng tôi đặc biệt lưu tâm tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung. Chúng tôi nhất trí rằng cần tiếp tục thúc đẩy đàm phán giữa các bên. Hàn Quốc và Nga đều đánh giá cách thức duy nhất để đạt được tiến triển nhằm giải quyết các vấn đề trong khu vực là giải pháp chính trị hòa bình".

Nga, Hàn thúc đẩy hợp tác 3 bên với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: AP)

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định, hai bên đã chia sẻ đánh giá chung về tình hình chính trị gần đây trên bán đảo Triều Tiên cũng như thảo luận về những cách thức hợp tác vì mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.


Nga kêu gọi giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên Nga kêu gọi giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

VTV.vn - Giải pháp chính trị hòa bình là cách thức khả thi duy nhất để đạt được tiến triển nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước