Nga lên án kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 15:14 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper (phải). (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - một hiệp ước quốc phòng quan trọng với Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở là một hiệp ước quốc phòng quan trọng với Nga, được thiết kế để cải thiện tính minh bạch và niềm tin giữa hai cường quốc.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ thông báo quyết định này cho Nga trong ngày 22/5. Việc rút khỏi Hiệp ước sẽ chính thức được thực hiện sau 6 tháng.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký vào năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002. Thỏa thuận cho phép Mỹ, Nga cùng 32 nước khác thực hiện các chuyến bay nhất định trong năm, thu thập thông tin về lực lượng vũ trang của nhau cũng như những hoạt động quân sự của các nước thành viên với ý tưởng các nước đối thủ càng biết nhiều về nhau càng có ít nguy cơ xảy ra xung đột.

Nga lập tức lên án kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, khẳng định việc này sẽ gây phương hại đến an ninh của châu Âu và ảnh hưởng đến chính lợi ích của các đồng minh của Mỹ.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi triệu tập họp khẩn trong ngày 22/5 để thảo luận về hậu quả của động thái trên.

Điều gì có thể xảy ra khi Hiệp ước Bầu trời mở đổ vỡ? Điều gì có thể xảy ra khi Hiệp ước Bầu trời mở đổ vỡ?

VTV.vn - Cấu trúc kiểm soát vũ trang toàn cầu, vốn đang chịu sức ép ghê gớm từ tháng 8/2019 - thời điểm mà Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, có thể bị xói mòn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước