Nga: Lính Mỹ tới Ukraine sẽ châm ngòi cho xung đột

TS (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 18/04/2015 14:46 GMT+7

Binh sĩ Mỹ ở Yavoriv, miền tây Ukraine. (Ảnh: presstv.ir)

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nhấn mạnh hàng trăm lính dù Mỹ tới Ukraine rõ ràng không vì mục đích hòa bình và đang gây ra mối quan ngại nghiêm trọng.

Ngày 17/4, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc 300 lính dù Mỹ có mặt tại Ukraine để huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine chống lại lực lượng đòi độc lập sẽ châm ngòi cho những xung đột mới và dẫn tới tình trạng đổ máu ở miền Đông nước này. Trước đó, Mỹ thông báo khoảng 300 lính dù Mỹ đã tới Ukraine để huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong thời gian 6 tháng.

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nhấn mạnh hàng trăm lính dù Mỹ tới Ukraine rõ ràng không vì mục đích hòa bình và đang gây ra mối quan ngại nghiêm trọng. Nga cũng cáo buộc chương trình huấn luyện quân sự của Mỹ là "bước đi đầu tiên" để Washington tiến tới cung cấp các loại vũ khí cho quân đội chính phủ chiến đấu với lực lượng đòi độc lập ở vùng Donbass. Moscow cho rằng, chính Washington đang kích động thái độ "phục thù" của Kiev, khơi mào cho một cuộc đổ máu nghiêm trọng tại quốc gia Đông Âu này.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ các chuyên gia quân sự nước ngoài sẽ huấn luyện các binh lính Ukraine để giết hại những người nói tiếng Nga ở vùng Donbass. Moscow cho rằng kế hoạch này của Mỹ là "sự vi phạm rõ ràng nhất" thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được giữa các bên xung đột tại Minsk (Belarus) hôm 12/2 vừa qua, trong đó có điều khoản yêu cầu rút hết quân đội nước ngoài khỏi Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov - khẳng định, sự xuất hiện của hàng trăm lính dù Mỹ ở Ukraine có thể khiến "tình hình Ukraine xấu đi nghiêm trọng".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước