Nga phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Duy Nghĩa (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ bảy, ngày 07/04/2018 12:45 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Lý do phản ứng bởi trong danh sách các quan chức và doanh nhân Nga bị trừng phạt lần này có cả Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga, Thư ký Hội đồng An ninh Nga và Chủ tịch Gazprombank

Biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào 24 cá nhân và 12 công ty của Nga đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ nghiêm khắc đáp trả lại các lệnh trừng phạt mới này của Mỹ đồng thời kêu gọi Washington từ bỏ ý định đối thoại với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt đe dạo không cấp thị thực hoặc tịch thu tài sản của các doanh nghiệp Nga.

Moscow coi đó là hành động vi phạm thô bạo mọi chuẩn mực quốc tế, vi phạm quyền con người, điều hoàn toàn trái với chuẩn mực của nền dân chủ Mỹ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định động thái mới này của Mỹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của người Mỹ bình thường và không làm cho Moscow thay đổi đường lối phát triển đã được lựa chọn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nga cho biết các cơ quan nhà nước nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và Bộ này sẽ trừng phạt những công ty nào từ chối hợp tác với các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách trên của Mỹ.

Dư luận Nga coi đây là hành động mang màu sắc chính trị, thiếu thiện chí và phản tác dụng, không giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa Washington và Moscow.

Từ năm 2014 đến nay, Mỹ đã áp dụng 50 lệnh trừng phạt chống các tập thể và cá nhân của Nga xuất phát từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Syria, các hoạt động tấn công mạng và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh. Hành động ngày càng cứng rắn này của Washington đã làm cho quan hệ hai nước vốn đã ở mức rất thấp ngày càng tồi tệ hơn.

Nhóm nhân viên ngoại giao Nga đầu tiên bị Mỹ trục xuất về tới Moscow Nhóm nhân viên ngoại giao Nga đầu tiên bị Mỹ trục xuất về tới Moscow Nga để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ Nga để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ Căng thẳng Nga - Mỹ ảnh hưởng đến an ninh thế giới Căng thẳng Nga - Mỹ ảnh hưởng đến an ninh thế giới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước