Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 21:32 GMT+7

Mỹ dùng máy bay OC-135B để giám sát trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở. (Ảnh: Không quân Mỹ)

VTV.vn - Tuy nhiên, Moscow nhấn mạnh, việc đối thoại sẽ chỉ diễn ra trên cơ sở bình đẳng, có tính tới mối quan tâm của nhau.

Ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhận được công hàm chính thức của Mỹ về việc bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, đây là việc làm rất đáng tiếc vì không chỉ gây phương hại cho an ninh châu Âu mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ trong các vấn đề quốc tế.

Đề cập tới tuyên bố của đại diện chính thức Mỹ rằng có thể xem xét lại quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở nếu Nga trong những tháng tới hoàn tất vô điều kiện tất cả các yêu cầu của Washington, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đây là một tối hậu thư. Trên cơ sở này, đối thoại sẽ không hiệu quả.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký vào năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002. Thỏa thuận cho phép Mỹ, Nga cùng 32 nước khác thực hiện các chuyến bay nhất định trong năm, thu thập thông tin về lực lượng vũ trang của nhau cũng như những hoạt động quân sự của các nước thành viên với ý tưởng các nước đối thủ càng biết nhiều về nhau càng có ít nguy cơ xảy ra xung đột.


Nga lên án kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ Nga lên án kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - một hiệp ước quốc phòng quan trọng với Nga.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước