Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5?

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/05/2018 12:32 GMT+7

VTV.vn - Nga sẽ giới thiệu dàn vũ khí quân sự mới nhất và tiên tiến nhất vào lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ.

Dự kiến sẽ có khoảng 12.500 quân nhân, 150 khí tài quân sự hiện đại, 73 máy bay và trực thăng tượng trưng cho 73 năm chiến thắng trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Nga).

Máy bay chiến đấu Su-57

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 1.

(Ảnh: CNN)

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga. Su-57 được đánh giá cao vì khả năng cơ động, có thể bay ở tốc độ siêu âm và mang theo nhiều loại vũ khí. Su-57 có thể tấn công các mục tiêu cả trên mặt đất lẫn trên không, ngoài ra còn có khả năng tàng hình và được mệnh danh là "bóng ma bầu trời".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chiếc Su-57 đã được triển khai tới Syria vào tháng 2 cho những gì ông gọi là "thử nghiệm chiến đấu".

Tên lửa Kinzhal

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 2.

(Ảnh: CNN)

Tên lửa siêu âm mới của Nga - Kinzhal - được mang bởi hai máy bay phản lực MiG-31K trong một buổi tập cuối tuần trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa này có khả năng di chuyển gấp 10 lần tốc độ âm thanh và điều động xung quanh phòng thủ tên lửa chống đạn đạo.

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 3.

Tên lửa Kinzhal được trang bị bên dưới máy bay MiG-31BM (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

"Đó là một vũ khí tiên tiến, cụ thể là một tên lửa tầm xa siêu âm có khả năng vượt qua hàng không và tên lửa phòng thủ. Đó là bất khả chiến bại, có khả năng chiến đấu tiềm năng", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết trong một báo cáo TASS tuần này.

Tên lửa đạn đạo YARS

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 4.

(Ảnh: CNN)

Theo Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa (MDAA), tên lửa đạn đạo YARS, còn được gọi là SS-27, là một tên lửa có khả năng di động có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân trong phạm vi lên đến 12.000 km.

MDAA cho biết: "Tên lửa có khả năng cơ động trong suốt chuyến bay và triển khai cả hai mồi nhử tích cực và thụ động mang lại lợi thế cho Yars so với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại".

Xe tăng Armata

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 5.

"Nga dự kiến ​​sẽ có 100 xe tăng Armata vào năm 2020", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một báo cáo TASS năm 2017.

"Armata là một chiếc xe tiên tiến với một tháp pháo không người lái trang bị một khẩu pháo mới 125mm. Đây là loại súng mạnh nhất hiện nay về mặt năng lượng", phương tiện truyền thông Nga đưa tin vào năm 2015.

Tên lửa phòng không S-400

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 6.

(Ảnh: CNN)

Theo Dự án phòng thủ tên lửa (MDP) tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, hệ thống S-400 đã được so sánh với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ và có thể tham gia các mục tiêu bao gồm cả máy bay có người lái và không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Theo báo cáo của MDP, với phạm vi 400km, các máy phóng S-400 di động đã được triển khai để bảo vệ các đơn vị quân đội Nga tại Syria và Crimea.

Theo MDP, S-400 là một ưu tiên xuất khẩu lớn của Nga, với doanh số bán hàng cho Trung Quốc và Ấn Độ. Phương tiện truyền thông Nga cũng đã báo cáo các giao dịch với khách hàng vũ khí truyền thống của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi trong năm qua.

Hệ thống phòng không Buk-M2

Nga sẽ phô diễn sức mạnh quân sự gì ở lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5? - Ảnh 7.

(Ảnh: CNN)

Buk-M2 là một hệ thống tên lửa tầm trung được thiết kế để bảo vệ máy bay. Theo phương tiện truyền thông Nga, hệ thống có thể theo dõi tối đa 24 mục tiêu trên không tại một thời điểm và bắn vào 4 trong số đó ở độ cao lên tới 25 km và 45km tầm xa. Buk-M2 cũng có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Nga duyệt binh mừng Ngày chiến thắng Phát xít Đức Nga duyệt binh mừng Ngày chiến thắng Phát xít Đức

VTV.vn - Hôm nay (9/5), Nga và nhiều quốc gia trên thế giới kỷ niệm sự kiện lịch sử 73 năm Ngày chiến thắng Phát xít Đức, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước