Nga thử nghiệm vaccine Sputnik Light tiêm 1 mũi

Quỳnh Chi (Theo (Prensa Latina, TASS)-Chủ nhật, ngày 28/02/2021 17:02 GMT+7

Viện Gamaleya đã phát triển vaccine Sputnik V và Sputnik Light. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 27/2, thủ đô Moscow của Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine 1 liều ngừa COVID-19 có tên Sputnik Light.

Phó Thị trưởng Moscow phụ trách các vấn đề phát triển xã hội Anastasia Rakova cho biết, vaccine COVID-19 Sputnik Light đã bắt đầu được tiêm thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

Theo khuyến cáo, bất kỳ người nào từ 18 tuổi trở lên và không có chống chỉ định về y tế (chưa nhiễm COVID-19; chưa tiêm chủng trong vòng 1 tháng; không có kháng thể với virus SARS-CoV-2 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng; người mắc các bệnh mãn tính nặng; phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú) đều có thể tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik Light.

Vaccine này được sử dụng với một mũi tiêm duy nhất nhằm phòng ngừa COVID-19 trong thời gian từ 4 - 5 tháng. Sputnik Light do Viện Gamaleya phát triển nhằm mục đích loại bỏ nhược điểm chính của vaccine Sputnik V, đó là hai mũi tiêm phải được tiêm cho bệnh nhân cách nhau trong vài tuần.

Trước đó, vào ngày 18/2, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt việc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine này. Cùng ngày, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Sputnik Light đã bắt đầu được triển khai ở thủ đô của Nga. Được biết, thời hạn hiệu quả của Sputnik Light ngắn hơn từ 3 - 4 lần so với loại vaccine gồm 2 mũi tiêm.

Nga thử nghiệm vaccine Sputnik Light tiêm 1 mũi - Ảnh 1.

Người từ 18 tuổi và không có chống chỉ định về y tế đều có thể tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik Light. (Ảnh: AP)

Theo ông Sergei Sobyanin: "Để được tiêm chủng vaccine Sputnik Light, người dân chỉ cần đến phòng khám ngoại trú. Khả năng miễn dịch sẽ bắt đầu phát triển một tuần sau đó và đạt mức tối đa trong vòng bốn tuần sau khi tiêm chủng".

Tổng cộng 6.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik Light, 3.000 người trong số sống tại Nga và 3.000 người còn lại đến từ UAE. Sputnik Light đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Tất cả những người được tiêm đều phát triển khả năng miễn dịch với COVID-19.

Các thử nghiệm giai đoạn tiếp theo sẽ diễn ra tại 10 phòng khám ngoại trú ở Moscow. Bất kỳ công dân trưởng thành nào chưa được tiêm chủng Sputnik V và không có chống chỉ định y tế khác đều có thể tham gia.

Ngoài ra, thủ đô Moscow của Nga đang có kế hoạch nghiên cứu vaccine dạng nhỏ mũi. Dự kiến, hình thức chủng ngừa này sẽ phù hợp cho những người có chống chỉ định tiêm.

Nga nỗ lực tiêm chủng tối đa trong dân số và tăng cường xuất khẩu vaccine COVID-19 Nga nỗ lực tiêm chủng tối đa trong dân số và tăng cường xuất khẩu vaccine COVID-19 Nga tăng tốc sản xuất 3 loại vaccine ngừa COVID-19 Nga tăng tốc sản xuất 3 loại vaccine ngừa COVID-19 Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 3 CoviVac Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 3 CoviVac

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước