Nga tuyên bố không công nhận Tòa án Hình sự Quốc tế

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 20:08 GMT+7

ICC cáo buộc, Tổng thống Nga Putin vi phạm tội ác chiến tranh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tuyên bố được đưa ra sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

"Chúng tôi không công nhận tòa án này, không công nhận thẩm quyền của nó", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ở Moscow hôm nay (18/3) khi được hỏi về thông tin Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague, Hà Lan dự kiến phát những lệnh bắt đầu tiên đối với công dân Nga liên quan xung đột ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, mọi quyết định của tòa án này là "vô hiệu" đối với Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, từ quan điểm pháp lý, các quyết định của cơ quan này không có ý nghĩa đối với Nga. Nga không phải là một bên tham gia Quy chế Rome về Tòa án Hình sự Quốc tế và không có nghĩa vụ tuân theo quy chế này.

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin viết trên Telegram: “Chúng tôi coi bất kỳ sự tấn công nào nhằm vào Tổng thống Liên bang Nga là hành vi xâm lược đất nước chúng tôi”.

Nga tuyên bố không công nhận Tòa án Hình sự Quốc tế - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AP)

ICC cáo buộc, nhà lãnh đạo Nga vi phạm tội ác chiến tranh khi đưa “bất hợp pháp” trẻ em “từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga”.

Tòa án cũng đưa ra một lệnh bắt giữ với bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova, ủy viên quyền trẻ em của Nga, vì cáo buộc “bắt cóc trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine”. Phía Nga giải thích, việc này là nỗ lực “sơ tán dân thường khỏi các khu vực tiền tuyến mà quân đội Ukraine nhắm tới”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi phán quyết của ICC "là một quyết định lịch sử". Ông nói: "Người đứng đầu nhà nước khủng bố và một quan chức khác đã chính thức trở thành nghi phạm trong một vụ án tội ác chiến tranh".

Tổng thống Mỹ Joe Biden bình luận về phán quyết: "Tôi nghĩ nó hợp lý. Dù không được quốc tế công nhận nhưng tôi cho rằng phán quyết này đã đưa ra một lập trường cứng rắn".

Tòa án Hình sự quốc tế được thành lập theo Quy chế Rome vào năm 1998. Mỹ đã ký văn bản này nhưng sau đó rút lui. Moscow cũng ký Quy chế này năm 2000, nhưng không phê chuẩn. Năm 2016, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga từ chối tham gia Tòa án hình sự quốc tế.

Philippines có thể rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Philippines có thể rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC)

VTV.vn - Tổng thống Philippines Duterte ngày 17/11 cho biết có thể xem xét việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngay sau quyết định của Nga hôm 16/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước