Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược ở phía Đông Ukraine

Quỳnh Chi (T/h)-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 18:26 GMT+7

Toàn cảnh thành phố Severodonetsk. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Thành phố chiến lược Severodonetsk đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR).

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung Tướng Igor Konashenkov xác nhận hôm 25/6. Ông Igor Konashenkov cho biết, các thành phố Severodonetsk, Borovskoye, cùng với những khu dân cư ở Voronovo và Sirotino đã "được giải phóng hoàn toàn" sau "chiến dịch tiến công thành công" của các lực lượng LPR được Nga ủng hộ.

Thông báo ngày 25/6 đồng nghĩa với việc "lãnh thổ ở toàn bộ bờ tả sông Donets trong biên giới của LPR đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của họ".

Trong khi đó, Thị trưởng Sievierodonetsk xác nhận, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược phía Đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Nga đã mất hơn một tháng để kiểm soát thành phố này và đã tiến rất gần mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược ở phía Đông Ukraine - Ảnh 1.

Các lực lượng Nga đã chiếm giữ thành phố Sievierodonetsk, miền Đông Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang tháng thứ tư trong bối cảnh quân đội Nga tiếp tục kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Donbass.

Quân đội Ukraine đã được lệnh rời Severodonetsk. 90% thành phố này đã bị phá hủy. Đầu tháng 6, chỉ huy cấp cao của Ukraine Volodymyr Karpenko tiết lộ, nước này đã tổn thất 50% kho vũ khí hạng nặng, trong đó có 400 xe tăng, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2/2022.

Thông báo của ông Karpenko được đưa ra không lâu sau khi cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Alexey Arestovich tiết lộ, các lực lượng vũ trang của nước này đã tổn thất khoảng 10.000 binh lính. Tuy nhiên, ông cho rằng phía Nga còn tổn thất lớn hơn mặc dù không đưa ra bằng chứng cụ thể. Con số được Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 18/4 cho thấy, tổn thất lực lượng của Ukraine cao hơn nhiều so với những gì ông Arestovich công bố, đó là 23.367 binh lính.

Nga chưa tiết lộ những tổn thất gần đây về lực lượng và vũ khí trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhìn lại 4 tháng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và viễn cảnh về một cuộc xung đột kéo dài Nhìn lại 4 tháng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và viễn cảnh về một cuộc xung đột kéo dài Nga tuyên bố phá hủy kho vũ khí của Ukraine Nga tuyên bố phá hủy kho vũ khí của Ukraine Ukraine chưa sẵn sàng nhượng bộ, tiếp tục trừng phạt các quan chức Nga Ukraine chưa sẵn sàng nhượng bộ, tiếp tục trừng phạt các quan chức Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước