Nga xây dựng khung pháp lý nhằm quản lý thị trường tiền điện tử

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)-Thứ năm, ngày 02/06/2022 05:00 GMT+7

VTV.vn - Nước Nga đang xây dựng khung pháp lý nhằm quản lý thị trường tiền điện tử hiện trị giá hơn 214 tỷ USD.

Cửa hàng DeeCrypto nằm tại Moscow là nơi mà những người dân muốn tìm hiểu Bitcoin và tiền điện tử thường lui tới. Sự quan tâm ngày càng gia tăng sau khi Nga bắt đầu xem tiền điện tử là một loại tài sản hợp pháp.

Tháng 1/2021, Luật khung về tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử tại Nga chính thức có hiệu lực. Theo đó, người dân Nga được phép đầu tư và lưu trữ tiền điện tử.

Ông Denis Onatsik - Chủ cửa hàng DeeCrypto cho biết: "Khách hàng đến với chúng tôi và nói: Tôi muốn bitcoin, nhưng tôi không biết nó là gì'. Ở đây, giống như trong một cửa hàng Apple Store vậy, chúng tôi giải thích cho họ cơ chế hoạt động của Bitcoin và cách để có Bitcoin".

Nga cũng đang xem xét mở rộng các quy định về tiền điện tử. Ngày hôm qua, Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng trung ương Nga, bà Ksenia Yudaeva, cho biết có thể cho phép sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch quốc tế.

Hồi tháng Tư vừa qua, Bộ Tài chính Nga đã đưa ra dự thảo luật quy định về thị trường tiền điện tử, theo đó cho phép các cá nhân và pháp nhân thực hiện các giao dịch bằng tiền kỹ thuật số. Bộ Tài chính Nga cũng không loại trừ sự tham gia của những người không cư trú ở Nga vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số nước này nhằm thu hút đầu tư.

Nga xây dựng khung pháp lý nhằm quản lý thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Dự thảo luật còn đề xuất áp dụng các bài kiểm tra về kiến thức đối với những người mong muốn đầu tư tiền kỹ thuật số. Sau khi vượt qua các bài sát hạch, ban đầu, người dân Nga sẽ có thể đầu tư vào tiền điện tử với khoản tiền lên tới 600.000 ruble (tương đương 10 nghìn USD) một năm.

Theo nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bằng tiền điện tử TripleA của Singapore, hiện có hơn 17 triệu người Nga sở hữu tiền điện tử. Dữ liệu của Đại học Cambridge (Anh) cho biết trong năm ngoái, Nga đứng thứ ba trên thế giới về khai thác tiền điện tử, chỉ sau Mỹ và Kazakhstan.

Vì sao Nga bắt đầu có quan điểm cởi mở với tiền điện tử vào lúc này?

Ngay sau các lệnh trừng phạt tài chính nghiêm trọng mà phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã cân nhắc tận dụng lợi thế cạnh tranh của tiền điện tử, đó là việc xem xét sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi quốc tế thay thế cho đồng USD để "né" cấm vận từ hệ thống ngân hàng quốc tế. Mặc dù trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh, việc khai thác tiền điện tử kéo theo những rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế và sự ổn định của hệ thống tài chính Nga. Nhưng trong bối cảnh các tài sản thông thường bị ngăn chặn do căng thẳng địa chính trị thì tiền điện tử có thể được xem là giải pháp của Nga trong các giao dịch tài chính xuyên biên giới.

Nga xây dựng khung pháp lý nhằm quản lý thị trường tiền điện tử - Ảnh 2.

Tiền điện tử vẫn là một lĩnh vực mới còn nhiều rủi ro, Nga có những kế hoạch và chính sách gì để quản lý tiền điện tử?

Luật khung về tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử tại Nga có hiệu lực từ tháng 1/2021, cho phép người dân đầu tư và lưu trữ. Vào đầu tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga bắt đầu cấp giấy phép quản lý tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử, đồng thời đưa ra các đề xuất để cải thiện quy định đối với các tài sản tiền điện tử và việc đánh thuế chúng.

Theo dự thảo luật mà Bộ Tài chính Nga đề xuất vào tháng Tư vừa qua thì tất cả các giao dịch bằng tiền điện tử phải tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố. Theo đó, các hoạt động liên quan đến việc mua hoặc bán tiền điện tử sẽ chỉ được phép thực hiện nếu xác định rõ danh tính khách hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt tình trạng ẩn danh - lâu nay vốn được xem là một lợi thế quan trọng trong thế giới tiền điện tử.

Ước tính, Nga có thể thu về 13 tỉ USD mỗi năm thông qua việc quản lý và đánh thuế giao dịch tiền điện tử, các sàn giao dịch và đơn vị trung gian. Việc Nga nới lỏng quy định với tiền điện tử cũng nằm trong xu hướng chung hiện nay, khi các chính phủ bắt đầu nhận ra rằng tiền điện tử đang thiết lập một chỗ đứng trong thời đại số hóa. Thay vì đưa ra lệnh cấm thì sẽ cho phép tiền điện tử được tồn tại dưới một khuôn khổ quản lý phù hợp.

Giới tỷ phú tiền điện tử mất hơn 100 tỷ USD Giới tỷ phú tiền điện tử mất hơn 100 tỷ USD Cuba chuẩn bị cấp phép dịch vụ tiền điện tử Cuba chuẩn bị cấp phép dịch vụ tiền điện tử Bùng nổ thị trường tiền điện tử tại Đông Nam Á Bùng nổ thị trường tiền điện tử tại Đông Nam Á

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước