Ngăn chặn dịch COVID-19, các quán bar và quán cà phê ở Paris đóng cửa trong 2 tuần

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Thứ ba, ngày 06/10/2020 06:18 GMT+7

Quán bar, quán cà phê ở Paris và vùng phụ cận đóng cửa trong 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tại Pháp, các quán bar và quán cà phê tại thủ đô Paris và vùng phụ cận phải đóng cửa trong vòng 2 tuần từ ngày 6/10 nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Thủ đô Paris của Pháp được đặt trong tình trạng cảnh báo dịch COVID-19 tối đa từ ngày 5/10. Tuy nhiên, các nhà hàng ở Paris sẽ vẫn được mở cửa với điều kiện tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn mới nghiêm ngặt hơn như trang bị gel rửa tay khử trùng ở tất cả các bàn ăn, giới hạn 6 người trong một bàn, khoảng cách tối thiểu giữa các ghế là 1 m và chỉ cho phép khách hàng bỏ khẩu trang khi ăn.

Tại Paris, số ca mắc mới, số trường hợp nhập viện và tử vong vì COVID-19 đã tăng nhanh sau nhiều tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan, các quy định mới về giãn cách xã hội sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 6/10. Cảnh sát trưởng Pháp Didier Lallement nhấn mạnh, các biện pháp mới được đưa ra tại thời điểm dịch bệnh đang bùng phát "quá nhanh" tại đây.

Bên cạnh việc đóng cửa quán bar, quán cà phê, các trường đại học, lớp học và rạp chiếu phim ở Paris sẽ bị giới hạn ở mức 50% sức chứa. Bể bơi và phòng tập thể dục ở Paris sẽ vẫn bị giới hạn, ngoại trừ những hoạt động của trường học. Những cuộc tụ tập công cộng sẽ được giới hạn ở 10 người. Số người tụ tập tối đa tại các sân vận động ngoài trời dành cho sự kiện thể thao, văn hóa là 1.000 người. Người dân có thể tiếp tục đến thăm người thân tại nhà dưỡng lão nhưng chỉ theo lịch hẹn và giới hạn 2 người đến thăm mỗi lần.

Ngăn chặn dịch COVID-19, các quán bar và quán cà phê ở Paris đóng cửa trong 2 tuần - Ảnh 1.

Số ca mắc COVID-19 mới tại Paris và vùng phụ cận tăng mạnh trong những ngày gần đây. (Ảnh: AP)

Các biện pháp hạn chế nói trên sẽ được xem xét điều chỉnh sau 15 ngày, vào ngày 19/10.

Pháp đã báo cáo gần 17.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới chỉ trong ngày 3/10, con số mắc bệnh hàng ngày cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu triển khai xét nghiệm rộng rãi. Đối với thủ đô Paris, con số này là khoảng 3.500 trường hợp mắc mới mỗi ngày.

Ông Aurelien Rousseau, Giám đốc Cơ quan y tế khu vực ARS, cho biết, Paris đã vượt ngưỡng đối với cả 3 tiêu chí để trở thành khu vực cảnh báo tối đa gồm tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, tình trạng lây lan ở nhóm những người cao tuổi và tỷ lệ giường bệnh trong khu điều trị tích cực tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 (hiện là 36%). Có 203 ổ dịch COVID-29 đang tồn tại ở vùng Paris Ile-de-France. Ông Rousseau khuyến nghị, cư dân Paris và các vùng lân cận làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt.

Thủ đô Paris của Pháp báo động tối đa do COVID-19 Thủ đô Paris của Pháp báo động tối đa do COVID-19

VTV.vn - Thủ đô Paris của Pháp và 3 tỉnh lân cận đã chính thức bị xếp vào nhóm báo động tối đa sau khi có số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước