Ngành hàng không Anh đầy sóng gió hậu Brexit

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/06/2016 06:38 GMT+7

Máy bay của British Airways, hãng hàng không con của International Airlines Group. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit, có thể tạo ra một thời kỳ đầy sóng gió cho ngành hàng không nước này.

Việc Anh quyết định chia tay mái nhà chung EU cũng đồng nghĩa với việc xứ sở sương mù sẽ không còn được hưởng quyền tự do ấn định giá vé máy bay cũng như lộ trình bay tới các nước EU như nước này đã từng được hưởng lợi trong suốt 2 thập niên qua. Một mức thuế mới cũng sẽ được áp dụng với các hành khách bay đến hay bay đi khỏi Anh.

Các chuyên gia hàng không dự báo, lượng hành khách của hàng không Anh có thể giảm từ 3-5% vào năm 2020, do sự suy thoái dự kiến của nền kinh tế Anh, cũng như do đồng nội tệ nước này giảm giá sau sự kiện Brexit. Tốc độ tăng trưởng hành khách sẽ giảm từ 1-1,5% mỗi năm trong tương lai gần.

Cuối tuần qua, thị trường đón nhận thông tin Anh rời EU, ngay lập tức giá cổ phiếu của các hãng hàng không Anh đã sụt giảm ở mức 2 con số.

“Hậu Brexit, EU sụp đổ là kịch bản khó xảy ra” “Hậu Brexit, EU sụp đổ là kịch bản khó xảy ra”

VTV.vn - Theo TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, sau nước Anh sẽ có nhiều nước khác dần rời khỏi EU và EU sụp đổ là điều khó có thể xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước