Ngày 2/8, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

Ban Thời sự/VOV-Thứ hai, ngày 02/08/2021 12:58 GMT+7

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 tại đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan chính thức được khai mạc trực tuyến.

Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 mở đầu cho chuỗi hơn 20 hội nghị trong tuần này của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54 và chuỗi các Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN với các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… là hoạt động quan trọng nhất cấp Bộ trưởng của ASEAN hàng năm, sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 2/8 tới ngày 6/8 dưới sự chủ trì của Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Ngày 2/8, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 - Ảnh 1.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ bàn thảo về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 do Brunei chủ trì diễn ra trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang phải hứng chịu tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19, biến cố chính trị tại Myanmar hay sự cạnh tranh gia tăng ảnh hưởng của các nước lớn. Tuy nhiên, ASEAN vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế khu vực dự báo đạt 4,9%. ASEAN vẫn duy trì đoàn kết, thống nhất vì các mục tiêu chung.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN và những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các nước hoan nghênh những sáng kiến như Lá chắn ASEAN nhằm tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN trong ứng phó với các thảm họa thiên tai, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, chiến lược hợp nhất Cách mạng công nghiệp 4.0 cho ASEAN.

Ngày 2/8, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Ứng phó và phục hồi sau đại dịch là nội dung được các Bộ trưởng trao đổi nhiều. Các Bộ trưởng nhấn mạnh, cần đẩy mạnh hợp tác ứng phó, đặc biệt là về vaccine. Theo đó, ASEAN cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine. Hoan nghênh đóng góp của các nước ASEAN và đối tác cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN, các nước đề nghị khẩn trương triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN về an ninh và tự cường vaccine, kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp cũng như Khung phục hồi tổng thể ASEAN.

Đây là dịp để các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN rà soát, thống nhất về phương hướng và biện pháp triển khai hợp tác theo tinh thần ưu tiên từng năm, thúc đẩy quan hệ với các đối tác, đồng thời trao đổi về cách thức ứng xử của ASEAN trước những vấn đề có thể tác động đến hòa bình, ổn định khu vực.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

VTV.vn - Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày 21/1/2021 theo hình thức trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước