Nghi lễ thần đạo Soba Kenkokusai là nghi lễ truyền thống của ngôi đền Gokoku tại tỉnh Tochigi, đây là nghi lễ xay hạt soba để làm mì Toshikoshi soba hay còn gọi là mì trường thọ, được tổ chức vào thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, để người dân nơi đây có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với một vụ mùa thành công trong năm qua cũng như cầu mong về những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.
Ông Katou Atsushi - Thần chủ đền Gokoku, Tochigi, Nhật Bản: "Chúng tôi mong mọi người có thể ăn mì từ ngôi đền, cùng nhau nhắc lại những kỷ niệm của năm cũ và cầu chúc cho một năm mới may mắn và tốt lành".
Trong nghi lễ truyền thống Soba Kenkokusai, chính giữa ngôi đền được đặt một cối xay, khách viếng thăm sẽ vừa xoay cối xay chậm rãi vừa nói những điều ước trong năm mới, họ cũng thường mang theo một túi gạo nhỏ để đổi lấy mì trường thọ, một món ăn thường được người dân Nhật Bản ăn vào khoảnh khắc giao thừa, tượng trưng cho sự may mắn và trường tồn trong năm mới.
Theo ban quản lý đền, những túi gạo được người dân mang đến sẽ được sử dụng để chế biến món cơm cuộn trong nghi lễ tiếp theo vào lễ hội xuân phân giữa tháng hai tới.
Ngoài nghi lễ xay hạt soba thì tại ngôi đền Gokoku còn có hơn 20 nghi lễ và lễ hội truyền thống trong suốt một năm, những nghi lễ này không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn thu hút du khách trên khắp Nhật Bản và du khách nước ngoài đến đây trải nghiệm văn hóa bản địa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!