Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Afganistan

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/03/2020 21:31 GMT+7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (phải) tại Dinh Tổng thống ở Kabul, Afghanistan ngày 23/3/2020. Ảnh: AP.

VTV.vn - Ngày 23/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử mà Mỹ và phe Taliban đạt được cuối tháng 2/2020.

Thỏa thuận có nguy cơ đổ vỡ do bất ổn chính trị tại nước này.

Dự kiến, ông Pompeo sẽ có cuộc gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp đối thủ chính trị của ông này là ông Abdullah Abdullah, người đã không công nhận kết quả bầu cử và tự xưng là Tổng thống Afghanistan. Chuyến thăm Afganistan của Ngoại trưởng Mỹ vì thế được đặc biệt chú ý, bởi liệu nó có thể phá vỡ bế tắc chính trị hiện nay hay không.

Nếu không được tháo gỡ, thỏa thuận trao trả tù nhân giữa Mỹ và lực lượng Taliban cũng không thể thực hiện. Như vậy, tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã bấp bênh giữa quân nổi dậy Taliban và chính quyền Kabul sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn.

Nga kỳ vọng vào thành công thỏa thuận Mỹ - Taliban Nga kỳ vọng vào thành công thỏa thuận Mỹ - Taliban Mỹ và Taliban chính thức ký thỏa thuận hòa bình Mỹ và Taliban chính thức ký thỏa thuận hòa bình Thúc đẩy hòa đàm giữa Mỹ và Taliban Thúc đẩy hòa đàm giữa Mỹ và Taliban

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước