Ngoại trưởng Trung, Nhật, Hàn bàn vấn đề an ninh, hợp tác

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 07:08 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 24/8, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ diễn ra cuộc họp chính thức giữa Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng ba nước kể từ tháng 3/2015. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 3 nước láng giềng Đông Bắc Á đang có nhiều bất đồng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ, hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong tối 23/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và Hàn Quốc Yun Byung-se đã ăn tối tại một khách sạn trước khi tiến hành các cuộc họp chính thức. Theo kế hoạch, các ngoại trưởng sẽ thảo luận cách thức duy trì hợp tác giữa các nước và chuẩn bị nội dung cho Hội nghị thượng đỉnh 3 bên dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Trung Quốc tháng 9 tới.

Hội nghị ngoại trưởng Trung - Nhật - Hàn đã được ấn định vào phút chót vì căng thẳng leo thang giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang tranh cãi về kế hoạch Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước