Tuần trước, hai nhà sản xuất thực phẩm đã thu hồi nhiều loại bánh sandwich, món cuốn và salad được bán trong các siêu thị lớn của Anh. Một công ty thứ ba đã bắt đầu thu hồi sản phẩm vì lo ngại chúng có thể bị nhiễm E.Coli - với việc khách hàng được khuyến khích tránh ăn các sản phẩm cụ thể (đã được chỉ định thu hồi).
Món gà cuốn và thịt xông khói thuần chay chỉ được bán tại WHSmith đã bị rút khỏi kệ và bất kỳ ai đã mua đều có thể quay lại cửa hàng để được hoàn lại toàn bộ tiền mua sản phẩm.
THIS - công ty thực phẩm sản xuất ra sản phẩm trên - cho biết việc thu hồi được áp dụng đối với tất cả các sản phẩm được mua cho đến hết ngày 18/6. Mặc dù không tìm thấy vi khuẩn E.Coli trong sản phẩm nhưng công ty giải thích đây là "biện pháp phòng ngừa" trong trường hợp một thành phần nguyên liệu nào đó bị ô nhiễm.
Giới chức y tế Anh đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc của đợt bùng phát E.Coli hiện nay vì chủng vi khuẩn E.Coli đặc biệt này có thể khiến con người bị bệnh nặng. Số liệu mới nhất cho thấy 211 trường hợp đã được xác nhận nhiễm chủng này tính đến ngày 11/6.
Greencore Group cho biết hãng "tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm", đồng thời nói thêm: "Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm và các nhà cung cấp của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nguồn gốc có thể xảy ra của bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào".
Samworth Brothers Manton Wood giải thích rằng nhà cung cấp nguyên liệu salad mà họ sử dụng trong một số ít sản phẩm đã được khuyến cáo nên thực hiện việc thu hồi sản phẩm.
Người phát ngôn cho biết thêm: "Một số lượng nhỏ bánh sandwich được sản xuất tại cơ sở Manton Wood của chúng tôi đang bị thu hồi như một biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo mức độ bảo vệ sức khỏe cao cho người tiêu dùng. Không có sản phẩm Manton Wood nào khác bị ảnh hưởng".
Vi khuẩn E.Coli thường vô hại và sống trong ruột của người và động vật, nhưng chủng đang lưu hành tại Anh được gọi là E.Coli sản sinh độc tố Shiga (STEC). Trish Mannes từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết các triệu chứng có thể bao gồm "tiêu chảy nặng và đôi khi ra máu, co thắt dạ dày, nôn mửa và sốt". Một số trường hợp gây ra các biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận.
Người dân được khuyến cáo nên làm theo hướng dẫn của NHS nếu họ cảm thấy không khỏe.
Bà Mannes nói thêm: "Rửa tay bằng xà phòng, nước ấm và sử dụng chất khử trùng để làm sạch bề mặt sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào của tình trạng nhiễm khuẩn".
Những người có thể bị nhiễm bệnh không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác, tránh đi làm hoặc đi học cho đến 48 giờ sau khi hết triệu chứng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!