Người dân Đức đổ xô tích trữ than đá trước mùa đông

Anh Quang-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 12:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tại Đức, người dân đang gấp rút mua than đá để sưởi ấm cho mùa đông, bất chấp loại nhiên liệu này thải ra khí carbon và muội than độc hại.

Giá khí đốt tăng vọt khiến nhiều người chuyển sang sử dụng các liệu nhiên liệu có giá rẻ hơn như than đá, và điều này đang đẩy cao nhu cầu tiêu thụ than trên toàn cầu.

Chưa từng có mùa hè nào như năm nay, ai cũng muốn mua than tích trữ. Đây là lời chia sẻ từ đại diện của một nhà cung cấp than có tuổi đời trăm năm ở Berlin.

Ông Frithjof Engelke, đại diện một cơ sở cung cấp than, đang luôn tay cân, đóng bao than, xếp lên giá chờ giao cho khách. Đơn hàng tăng nhanh với lượng đơn đặt mua kín lịch tới tận tháng 10. Khách hàng trước đây đa số là người cao tuổi, thường phụ thuộc hoàn toàn vào than và sống trong những căn nhà cũ chưa từng được cải tạo. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều khách hàng mới.

Ông Jean Blum, người dân Berlin, Đức, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi mua than sau nhiều năm. Tôi thường chỉ đun bằng gas và dùng củi để làm bếp. Nhưng với giá gas tăng, lượng khí đốt ít hơn, bạn phải có giải pháp thay thế. Dù nó không tốt cho sức khỏe, hơi ấm từ than vẫn tốt hơn là chịu rét".

Người dân Đức đổ xô tích trữ than đá trước mùa đông - Ảnh 1.

Nguồn cung than đá đang bị thiếu hụt tại Đức. (Ảnh: Oil Price)

Nhiều nhà cung cấp than ở Berlin đang cạn nguồn cung khi nhiều ngành nghề tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, quay lại sử dụng loại nhiên liệu này.

Giá than đã tăng hơn 30% trong mùa hè, nhưng vẫn rẻ hơn so với củi, vốn đã tăng giá gấp hơn 2 lần.

Ông Engelke cho biết: "Than đang thiếu hụt không chỉ ở Berlin mà trên toàn nước Đức bởi vì các mỏ khai thác không kịp nhu cầu. Chúng tôi đang chứng kiến một lượng khách hàng mới đổ xô đến, điều mà chưa từng thấy trước đó đối với nhiên liệu hóa thạch. Dù đa phần người dân dùng lò sưởi gas ở nhà nhưng họ vẫn có bếp để có thể sử dụng than. Cung đang không theo kịp cầu".

Hiện tại, khách hàng của ông Engelke được thông báo phải đợi ít nhất hai tháng mới được giao than. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ còn tệ hơn khi trời bắt đầu trở lạnh.

Châu Âu cân nhắc sử dụng than đá Châu Âu cân nhắc sử dụng than đá

VTV.vn - Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước