Người dân Đức lo ngại dữ liệu cá nhân bị rò rỉ từ các nhà hàng

Nguyễn Mai-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 20:43 GMT+7

VTV.vn - Những thông tin mà người dân Đức phải khai báo khi đến các quán bar, nhà hàng để phục vụ việc truy dấu dịch COVID-19 lại được sử dụng cho các cuộc điều tra của cảnh sát.

Các hàng quán ở Đức đều phải lấy thông tin khách hàng, điền vào phiếu để chẳng may có người nào mắc COVID-19 thì có thể truy dấu.

Anh Salah Cheko - chủ nhà hàng Havanna, thành phố Bonn - chia sẻ: "Đây là những phiếu trống, còn đây là phiếu đã điền thông tin khách hàng hôm nay. Tôi sẽ cất chúng lên gác để không bị lộ thông tin khách hàng và đỡ nhầm lẫn. Đây là toàn bộ danh sách của 6 tuần qua".

Cất giữ cẩn thận là thế nhưng khả năng rò rỉ thông tin vẫn có và các chủ nhà hàng đành lực bất tòng tâm. Thông tấn xã của Đức trích dẫn thông tin từ một số đồn cảnh sát cho biết cảnh sát đã thu thập các thông tin khách hàng này và sử dụng dữ liệu đó trong quá trình điều tra những vụ án.

Người dân Đức lo ngại dữ liệu cá nhân bị rò rỉ từ các nhà hàng - Ảnh 1.

Ông Thomas Lengfelder, Giám đốc điều hành Hiệp hội dịch vụ khách sạn - nhà hàng Đức, cho biết: "Chúng tôi không được quyền yêu cầu khách hàng xuất trình căn cước công dân, vậy nên nếu khách lo sợ thông tin của họ bị rò rỉ, có thể họ sẽ không điền vào phiếu nữa".

Đúng như ông Thomas nói, việc cảnh sát Đức sử dụng thông tin khách hàng ngoài mục đích truy dấu nguồn lây bệnh đã khiến nhiều người cung cấp thông tin giả cho các chủ quán. Điều này vô tình khiến công tác kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Không chỉ Đức, tại cả các quốc gia khác như Bỉ, cũng áp dụng phương pháp thu thập thông tin từ các nhà hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước