Người dân Nhật Bản bắt đầu kỳ nghỉ Obon trong lặng lẽ

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 05:53 GMT+7

Người Nhật sẽ đốt đèn ở vườn và ngoài cửa cho những vong hồn có thể tìm được lối đi về nhà.trong ngày lễ Obon

VTV.vn - Từ nay cho tới hết tuần sau, ở Nhật Bản được gọi là tuần lễ Obon, một trong 3 kỳ nghỉ dài nhất trong năm, bên cạnh năm mới và tuần lễ vàng.

Tuy nhiên, lượng du khách đặt tàu cao tốc giảm tới 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Vé máy bay nội địa và quốc tế lần lượt cũng giảm 60% và 97%. Nguyên nhân là do Nhật Bản đang có làn sóng thứ hai bùng phát.

Chính phủ không cấm người dân du lịch, thậm chí đã có những chương trình hỗ trợ du lịch nội địa. Tuy nhiên, chính quyền các tỉnh đang có nhiều ca COVID-19 mới thì lại kêu gọi người dân nghiêm túc cân nhắc quyết định đi du lịch của mình.

Người dân Nhật Bản bắt đầu kỳ nghỉ Obon trong lặng lẽ - Ảnh 1.

Vào dịp lễ Obon, người dân Nhật Bản lại tiến hành nghi thức thả đèn lồng và thuyền giấy xuống sông. Nguồn ảnh: Lao động Nhật Bản

Nhật Bản không giống như Việt Nam có ngày lễ Vu Lan báo hiếu, nhưng lại có một ngày lễ tương tự, đó là Obon. Obon được tổ chức như một lễ hội nhằm tưởng nhớ những người đã khuất. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15/8 Dương lịch. Lễ Obon sẽ được tổ chức trong ba ngày, với truyền thống hỏa thiêu lễ vật vào đêm cuối cùng. Vào dịp lễ này, người Nhật thường thả những chiếc đèn lồng trên sông như đưa đường dẫn lối cho linh hồn ông bà, tổ tiên đã mất đi về.

Lễ hội Obon là viết tắt của Ullambana. Lễ hội còn được coi là ngày của người chết, thời gian diễn ra vào khoảng thời gian tháng 8/2020 dương lịch, với niềm tin rằng lễ hội này sẽ là một sự giải thoát cho những người đã khuất. Đây cũng là dịp để đoàn tụ gia đình, những người xa xứ về thăm quê hương, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên.

Sôi động Lễ hội Hatsudai tại Nhật Bản Sôi động Lễ hội Hatsudai tại Nhật Bản

VTV.vn - Bất chấp cơn mưa nặng hạt, đúng 7h tối, các nhóm vũ công của quận Hatsudai đã bắt đầu chương trình diễu hành qua các con phố kéo dài hơn 1 kilomét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước