Người dân Trung Quốc thắt chặt chi tiêu do chiến tranh thương mại với Mỹ

Thái Bình - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 12/06/2019 17:32 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Trong bối cảnh nguồn cung thực phẩm từ Mỹ giảm mạnh vì thuế cao và đồng nội tệ mất giá, người dân Trung Quốc đã phải giảm chi tiêu bằng nhiều cách.

Thay vì bán táo Mỹ, các tiểu thương của một ngôi chợ nổi tiếng ở Trung Quốc đã chuyển hẳn sang bán các loại táo nhập từ Autralia, New Zealand. Những loại trái cây nhập khác được mua từ các nước ASEAN hay nhiều loại quả đặc sản nội địa với giá rẻ. Việc thay thế hàng nhập cùng loại và tích cực chuyển sang bán nhiều loại trái cây Trung Quốc là lựa chọn của hầu hết tiểu thương nơi đây.

Đối với mặt hàng bị ảnh hưởng lớn với chỉ số tăng giá tiêu dùng là thịt lợn, các nhà nhập khẩu đã chuyển sang nhập từ Brazil, Canada, Nga, nhiều nước châu Âu để thay cho thịt lợn Mỹ vì thuế suất cao. Chính phủ Trung Quốc tăng cường các biện pháp để giữ giá thực phẩm không tăng cao nhằm kiềm chế lạm phát. Còn người dân trong thời khó khăn cũng chi li trong việc tính toán chi tiêu.

Trung Quốc dự trữ đậu tương Mỹ nhằm ứng phó với chiến tranh thương mại Trung Quốc dự trữ đậu tương Mỹ nhằm ứng phó với chiến tranh thương mại

VTV.vn - Theo nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc được cho sẽ tích trữ các lô hàng đậu tương Mỹ đã đặt mua từ đầu năm nhưng hiện chưa hoàn tất giao hàng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước