Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 06:14 GMT+7

Lễ cầu nguyện Eid al-Fitr đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan tại nhà thờ Hồi giáo Al Akbar ở Surabaya, Đông Java, Indonesia. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đã kết thúc tháng lễ Ramadan và bắt đầu bước vào lễ Eid al-Fitr truyền thống kéo dài 3 ngày.

Năm nay, lễ Eid al-Fitr bắt đầu vào ngày 13/5, nhưng không khí lễ hội năm nay có phần yên tĩnh do dịch bệnh COVID-19 và xung đột Israel - Palestine leo thang trong vài ngày qua.

Theo truyền thống, lễ Eid al-Fitr được tổ chức với các buổi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo, hội họp gia đình, mua sắm quần áo mới, quà tặng và đồ ngọt. Các phương tiện truyền thông nhà nước Saudi Arabia đã phát đi hình ảnh của Quốc vương Salman, 85 tuổi, thực hiện các buổi cầu nguyện Eid ở khu đô thị quy hoạch NEOM nằm ở phía Tây Bắc nước này.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trong buổi cầu nguyện Eid al-Fitr tại nhà thờ Hồi giáo al-Mirabi ở Jiddah, Saudi Arabia. (Ảnh: AP)

Các tín đồ Hồi giáo đeo khẩu trang bước vào đền thờ lớn Hồi giáo ở thánh địa Mecca dọc theo những con đường đã được thực hiện giãn cách xã hội để cầu nguyện trước Kaaba, cấu trúc lập phương thiêng liêng đối với tín đồ Hồi giáo.

Khung cảnh trái ngược với lễ Eid al-Fitr Eid vào năm 2020, khi các thánh đường Hồi giáo ở Saudi Arabia, nơi tập trung nhiều địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, vắng bóng người do các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch COVID-19.

Tại Afghanistan, Chính phủ nước này và lực lượng Taliban đã nhất trí ngừng bắn trong 3 ngày lễ. Giao tranh giữa hai bên bùng phát mạnh sau khi Mỹ bỏ lỡ thời hạn 1/5 rút quân khỏi Afghanistan theo thỏa thuận giữa hai bên đã đạt được trước đó.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Các bé trai cầm bóng bay sau khi thực hiện buổi cầu nguyện Eid al-Fitr tại một nhà thờ Hồi giáo ở Karachi, Pakistan. (Ảnh: AP)

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei dự kiến công bố lệnh ân xá cho hơn 2.000 tù nhân trong dịp này.

Chính phủ Ai Cập đã quyết định áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất trong dịp lễ Eid al-Fitr. Nhà chức trách nước này đã thông qua một số quyết định gồm cấm tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện hoặc tiệc tùng trong bất kỳ cơ sở nào.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 3.

Cầu nguyện trong lễ Eid al-Fitr ở Bali, Indonesia. (Ảnh: AP)

Ở Indonesia, Chính phủ nước này đã yêu cầu quân đội và cảnh sát quốc gia đảm bảo cho người dân đón lễ Eid al-Fitr an toàn trong bối cảnh đại dịch.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết, các biện pháp hạn chế mới (như cấm tổ chức lễ hội, hoạt động ăn mừng, lễ cưới, thăm hỏi giữa các gia đình, bạn bè...) có hiệu lực từ ngày 12/5, một ngày trước khi bước vào kỳ nghỉ Eid al-Fitr, và kéo dài đến ngày 7/6.

Tín đồ Hồi giáo chuẩn bị đón Lễ Eid al-Fitr Tín đồ Hồi giáo chuẩn bị đón Lễ Eid al-Fitr

VTV.vn - Hôm nay (25/6), các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới sẽ cùng ăn mừng Lễ Eid al-Fitr. Đây là ngày lễ đánh dấu kết thúc của tháng lễ Ramadan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước