Người ngoài 30 tuổi cần ngăn ngừa bệnh Alzheimer khi có những dấu hiệu cảnh báo này

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ hai, ngày 27/06/2022 08:00 GMT+7

(Ảnh: CNN)

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới, mức cholesterol và lượng đường trong máu cao ở độ tuổi từ 30 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong nhiều thập kỷ sau đó.

Tác giả nghiên cứu cấp cao Lindsay Farrer, Trưởng bộ môn Di truyền y sinh tại Đại học Boston, cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh được rằng, mối liên hệ giữa mức cholesterol và glucose với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai có từ sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây"

Tiến sĩ Richard Isaacson, Giám đốc Phòng khám Phòng chống bệnh Alzheimer tại Trung tâm Sức khỏe Não tại Đại học Y khoa Charles E. Schmidt, Đại học Florida Atlantic, cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng rằng chúng ta cần bắt đầu càng sớm càng tốt trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer". Ông Isaacson không tham gia vào nghiên cứu.

Nghiên cứu cho thấy, những người từ 35 đến 50 tuổi có nồng độ chất béo trung tính cao, một loại cholesterol có trong máu và mức thấp hơn của "cholesterol tốt" được gọi là lipoprotein mật độ cao có nhiều khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hơn.

Ông Farrer cho biết: "Chỉ ở nhóm tuổi sớm (35-50 tuổi), sự gia tăng 15 mg/dL (miligam trên decilit) triglyceride có liên quan đến việc tăng khoảng 5% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer".

Theo ông Farrer, mối liên quan trên không được tìm thấy ở các nhóm tuổi cao hơn, có lẽ vì người lớn tuổi được điều trị cholesterol tích cực hơn: "Ngoài ra, chất béo trung tính cao ở tuổi trưởng thành có thể kích hoạt một loạt hành động trao đổi chất mà theo thời gian, các quá trình trực tiếp dẫn đến bệnh Alzheimer bắt đầu diễn ra".

Người ngoài 30 tuổi cần ngăn ngừa bệnh Alzheimer khi có những dấu hiệu cảnh báo này - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, ở người từ 50 đến 61 tuổi, sự gia tăng lượng đường trong máu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. (Ảnh: CNN)

Theo nghiên cứu, ở những người từ 51 đến 60 tuổi, lượng đường trong máu cao hơn đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Ông Farrer, đồng thời là giáo sư y khoa, thần kinh học, nhãn khoa, dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Y khoa Boston, cho biết: "Với mỗi 15 điểm mà lượng đường trong máu của bạn tăng lên, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của bạn sẽ tăng 14,5% trong tương lai".

Ông Isaacson nhận định, người có mức cholesterol cao có thể không mắc bệnh Alzheimer, nhưng tình trạng này thúc đẩy một số căn bệnh và quá trình suy giảm nhận thức. Theo đó, cũng có một mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sự phát triển của bệnh lý amyloid.

Các mảng amyloid beta trong não là một trong những tín hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer, cùng với các đám rối sợi thần kinh protein gọi là Tau.

"Giống như bất kỳ căn bệnh mãn tính nào của quá trình lão hóa, cholesterol cao, đau tim, đột quỵ tất cả đều bắt đầu âm thầm hàng thập kỷ trước khi chúng biểu hiện thành bệnh. Bệnh Alzheimer cũng như vậy", ông Isaacson nói.

Có một số tin tốt từ nghiên cứu, những người từ 35 đến 50 tuổi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer xuống 15,4% nếu họ tăng lipoprotein mật độ cao, hoặc HDL, lên 15 miligam trên mỗi decilit. Những người trong độ tuổi từ 51 đến 60 tăng HDL giảm được 17,9% nguy cơ mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và pòng ngừa dịch bệnh Mỹ tuyên bố rằng, mức HDL cao có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Mức HDL tối thiểu phải là 40 miligam/decilit đối với nam giới và 50 miligam/decilit đối với phụ nữ.

Những người muốn giảm cholesterol nên xin ý kiến kỹ lưỡng từ bác sĩ tim mạch và bác sĩ thần kinh.

Những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer ít người biết đến Những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer ít người biết đến

VTV.vn - Theo kết quả một nghiên cứu mới, tình trạng "suy giảm nhận thức nhẹ" đã ảnh hưởng đến 18% người từ 60 tuổi trở lên và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước