Dù đón Tết theo Dương lịch, nhiều người Nhật Bản vẫn hòa mình vào không khí Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt, thể hiện sự yêu mến đối với văn hóa và ẩm thực Việt Nam.
Ông Furuta Yuuji, một người đam mê ẩm thực Việt, thường xuyên thưởng thức các món ăn Việt Nam. Dịp cuối tuần trước Tết Ất Tỵ, ông đã đưa gia đình và bạn bè đến một quán ăn Việt quen thuộc để trải nghiệm hương vị ngày Tết. "Ban đầu tôi chưa quen với một số gia vị như rau mùi, nhưng sau khi thử nhiều lần, tôi bắt đầu yêu thích. Hôm nay tôi thực sự tận hưởng không khí Tết Việt" - ông Furuta chia sẻ.
Cũng chung niềm yêu thích, bà Akiko Minagawa nhớ lại lần đầu tiên thử bánh xèo Việt Nam: "Nhật Bản cũng có loại bánh nướng kiểu này, nhưng hương vị lại rất khác. Tôi thích rau mùi ngay từ lần đầu tiên thưởng thức và giờ có thể tự làm bánh xèo cho gia đình mình".
Hiểu được khẩu vị người Nhật, những đầu bếp Việt như anh Đặng Huy Quyết đã giúp ẩm thực Việt ngày càng phổ biến. "Người Nhật thường quan sát rất kỹ trước khi ăn, họ thích cách trình bày đẹp mắt và các món có hương vị thanh nhẹ. Điều đó giúp chúng tôi có thể mang ẩm thực Việt đến gần hơn với họ" - anh Quyết chia sẻ.
Hiện tại, số lượng quán ăn Việt Nam tại Nhật Bản không ngừng gia tăng, với khoảng 3.000 quán trên toàn quốc. Nhiều siêu thị cũng bày bán bánh chưng, góp phần lan tỏa không khí Tết Việt trong đời sống người Nhật.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!