Người phụ nữ bị nhiễm bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng

Quỳnh Chi (Theo Live Science)-Thứ bảy, ngày 12/06/2021 06:54 GMT+7

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

VTV.vn - Một phụ nữ ở Anh đã bị nhiễm trùng mắt nặng do virus đậu mùa bò, một loại virus hiếm gặp, gần giống với bệnh đậu mùa, mà bệnh nhân đã bị lây nhiễm từ mèo cưng của mình.

Người bệnh bị nhiễm trùng mắt phải, đối mặt với nguy cơ bị mất thị lực. Theo báo cáo đăng ngày 5/6 trên Tạp chí y học New England, người phụ nữ 28 tuổi này đã đến phòng cấp cứu sau khi bị ngứa mắt, kèm theo đỏ mắt và chảy mủ ở mắt phải trong vòng 5 ngày. Cô đã được kê một loạt thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt thông thường, nhưng dường như các loại thuốc này không có tác dụng.

Sau đó, các triệu chứng bệnh mắt của cô ngày càng tồi tệ hơn. Cô đã bị viêm tổ chức hốc mắt, hoặc nhiễm trùng mỡ và cơ quanh mắt. Tình trạng nhiễm trùng này đã khiến các mô trong mắt cô bị hoại tử hoặc chết. Các bác sĩ lo ngại, bệnh nhân sẽ bị mất thị lực.

Tiến sĩ Miles Kiernan, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Royal Free ở London, người đã điều trị cho bệnh nhân, cho biết: "Mối lo ngại của chúng tôi là tình trạng nhiễm trùng sẽ làm hỏng thị lực của cô ấy vĩnh viễn hoặc có thể lan ra ngoài hốc mắt".

Người phụ nữ bị nhiễm bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt rất nặng. (Ảnh: Tạp chí y học New England)

Một manh mối về căn bệnh của bệnh nhân đến từ con mèo cưng của cô. Bệnh nhân cho biết, vào hai tuần trước đó, con mèo của cô đã xuất hiện các tổn thương trên bàn chân và đầu của nó. Các mẫu xét nghiệm từ vết thương của mèo và mắt của người phụ nữ đều cho kết quả dương tính với orthopoxvirus, họ virus bao gồm virus đậu mùa (virus variola), virus gây bệnh đậu bò và virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Việc giải mã trình tự gene từ mẫu bệnh phẩm của nữ bệnh nhân đã xác nhận rằng, cô bị nhiễm bệnh đậu bò.

Bệnh đậu mùa có thể lây nhiễm sang nhiều loài động vật, bao gồm cả bò, mèo và người. Bệnh lý này có liên quan mật thiết với virus vaccinia, được sử dụng trong điều chế vaccine đậu mùa. 

Vào năm 1796, bác sĩ Edward Jenner đã sử dụng virus gây bệnh đậu mùa để tạo ra vaccine đầu tiên trên thế giới chống lại bệnh đậu mùa sau khi ông phát hiện căn bệnh đậu mùa xảy ra ở bò do một loại virus gây bệnh nhẹ, có thể lây sang người và nhận thấy rằng, những người vắt sữa bò sau khi mắc virus này thì miễn dịch tự nhiên với bệnh đậu mùa. Do các triệu chứng tương tự nhau, ông gọi nó là bệnh "đậu bò".

Ngày nay, bệnh đậu mùa rất hiếm khi xuất hiện ở gia súc và vật trung gian chứa virus chính là chuột. Mèo có thể bị nhiễm bệnh khi chúng săn đuổi, tiếp xúc và ăn thịt chuột mang bệnh đậu bò, nhưng việc lây truyền bệnh từ mèo sang người là rất hiếm khi xảy ra.

Người phụ nữ bị nhiễm bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - Ảnh 2.

Vết thương do bệnh đậu mùa trên móng con mèo. (Ảnh: Tạp chí y học New England)

Con người có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với vết thương do bệnh đậu bò gây ra trên da mèo, nhưng virus này không dễ lây giữa người và mèo, do đó, nguy cơ nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể với các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh như đeo găng tay khi xử lý các vết thương.

Bác sĩ nghi ngờ, mắt của người phụ nữ bị nhiễm trùng khi cô vuốt ve con mèo của mình và sau đó chạm hoặc dụi mắt. Tiến sĩ Miles Kiernan nói thêm rằng, ông và các đồng nghiệp của mình chưa từng thấy trường hợp nào bị nhiễm bệnh đậu bò ở mắt trước đây và cũng có rất ít trường hợp đã từng được báo cáo trong những tài liệu y tế.

Italy cảnh báo virus gây bệnh dại hiếm gặp truyền từ loài mèo Italy cảnh báo virus gây bệnh dại hiếm gặp truyền từ loài mèo

VTV.vn - Giới chức thị trấn Arezoo, miền Trung Italy khuyến cáo người dân theo dõi kỹ hơn, sau khi phát hiện một con mèo nhà nhiễm một loại virus hiếm gặp giống virus gây bệnh dại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước