Người thoát chết trong cả vụ khủng bố 11/9 lẫn ngày thảm kịch ở Paris

P.V (Theo Independent)-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 13:24 GMT+7

Matthew và nhà báo Daniel Psenny tại bệnh viện. (Ảnh: Le Monde)

VTV.vn - Matthew đã bị bắn nhưng đã được cứu bởi một nhà báo Pháp trong cuộc tấn công khủng bố tại Paris 13/11. Điều đặc biệt, anh cũng từng thoát chết trong cuộc khủng bố 11/9.

Trong cuộc tấn công khủng bố ở Paris tối 13/11, Matthew – một người Mỹ 36 tuổi, là một trong những người may mắn. Anh đã có mặt tại nhà hát Bataclan vào buổi tối hôm đó để xem nhóm nhạc Mỹ Eagles of Death Metal trình diễn. Matthew đã bị những kẻ khủng bố bắn vào chân và để có thể thoát chết, người đàn ông 36 tuổi này đã giả vờ chết. Sau đó, khi cơ hội đến, anh đã dồn hết sức lực, cố gắng lết ra khỏi cửa để ra ngoài đường.

Bên ngoài nhà hát Bataclan, Matthew đã được một nhà báo của tờ Le Monde, Daniel Psenny cùng một người đàn ông khác cứu sống. Nhà báo Psenny cũng chính là người đã ghi lại đoạn clip về cảnh tượng kinh hoàng tại một góc nhà hát Bataclan nhìn từ căn căn hộ của ông ở gần đó.


Matthew và Daniel trong cuộc hội ngộ tại bệnh viện. (Ảnh: Le Monde)

Matthew và Daniel trong cuộc hội ngộ tại bệnh viện. (Ảnh: Le Monde)

“Tôi đã cố nhích từng centimet một” – Matthew nhớ lại đêm kinh hoàng khi trò chuyện với tờ báo Le Monde của Pháp – “Khi tôi cảm thấy mình đang được ai đó kéo đi bằng những cánh tay, tôi thậm chí đã không nhìn lên. Tôi đã nói, hoặc chí ít đó là điều tôi đã nghĩ trong đầu lúc đó: Tôi yêu em, thiên thần của tôi”.

“Tôi đã chơi với thần chết” – Matthew nói tiếp.

Trong khi đó, theo Daniel Psenny, lúc đó ông đã hành động theo bản năng. Ông hoàn toàn có thể rời khỏi hiện trường để đến nơi an toàn hơn nhưng ông đã đưa ra một quyết định khác vào thời điểm đó.

“Tôi đã hành động theo phản xạ của con người. Tôi không thể để cho ai đó chết trước mặt tôi và đó là trường hợp tôi đã làm theo sự việc diễn ra lúc đó” - Psenny kể lại.

Sau khi cứu được Matthew, cả hai đã ở trong căn hộ của Psenny nhiều giờ trước khi cảnh sát địa phương cho phép những người dân rời khỏi tòa nhà. Matthew và Psenny đã được đưa bằng xe cứu thương đến bệnh viện George Pompidou.


Nhà báo Pháp Daniel Spenny của tờ Le Monde. (Ảnh: Le Monde)

Nhà báo Pháp Daniel Spenny của tờ Le Monde. (Ảnh: Le Monde)

Matthew mới chuyển cả gia đình đến Paris vào tháng 7. Vợ của Matthew lẽ ra cũng đã đến buổi hòa nhạc cùng anh nhưng cô đã ở nhà do không tìm được người trông trẻ vào đêm đó.

Đây là lần thứ 2 Matthew thoát chết trong một vụ khủng bố. Anh cũng đã ở dưới con đường của Trung tâm Thương mại thế giới ở New York trong ngày 11/9, khi khủng bố tấn công nơi này năm 2001. Lúc đó Matthew đang di chuyển đến một cuộc họp. Vụ khủng bố này đã giết chết 2606 người.

“Tôi đã chạy hết tốc lực ngang qua một nửa của Manhatta” – Matthew nhớ lại – “Nhưng những gì tôi trải qua tại Bataclan tồi tệ hơn gấp 1000 lần”.


(Ảnh: Le Monde)

(Ảnh: Le Monde)

Matthew và Psenny nói họ sẽ chia sẻ một ly rượu mừng khi cả hai bình phục. Tại bệnh viện, họ ở cách nhau vài phòng.

“Tôi sẽ nói với anh ấy lần nữa là anh ấy là thiên thần của tôi” – Matthew kết lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước