Nguy cơ bùng phát nội chiến vì dầu mỏ tại Libya

-Thứ tư, ngày 17/08/2016 16:03 GMT+7

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya trong chiến dịch giành lại thành phố Sirte từ tay IS ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Hiện đang có nguy cơ bùng phát xung đột giữa LNA và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) để giành quyền kiểm soát nguồn dầu mỏ ở Libya.

Báo chí khu vực Bắc Phi ngày 17/8 dẫn lời Tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho biết, các lực lượng vũ trang trung thành với Chính phủ ở miền Đông Libya sẽ tiến tới kiểm soát các mỏ và cảng dầu chủ chốt của nước này. Đây là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ bùng phát xung đột giữa LNA và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) để giành quyền kiểm soát nguồn dầu mỏ ở Libya.

Kể từ khi Libya rơi vào hỗn loạn sau chính biến lật đổ ông Muammar Gaddafi năm 2011, ngành dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do xung đột giữa các phe phái và các vụ khủng bố. Trong khi Lực lượng bảo vệ hạ tầng dầu mỏ (PFG) đang kiểm soát các cảng và mỏ dầu ở miền Đông, binh lính thuộc lực lượng LNA cũng được triển khai xung quanh các cơ sở này. Trong khi đó, các lữ đoàn ở Misrata đã và đang tiến công nhằm đánh bật các phần tử IS ra khỏi thành trì Sirte, nằm rất gần với các mỏ dầu chủ chốt, làm dấy lên lo ngại chia rẽ giữa các phe phái ở miền Đông và miền Tây có thể trầm trọng hơn và làm bùng nổ nội chiến ở Libya.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước