Nguy cơ cháy rừng Amazon vượt tầm kiểm soát

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 21:35 GMT+7

VTV.vn - Rừng Amazon, rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới, đang bị cháy ở mức báo động. Tình hình nghiêm trọng đến mức gây lo ngại cháy rừng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nhiều nhà lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng thế giới đã lên tiếng kêu gọi chung tay cứu lấy rừng Amazon.

Amazon được mệnh danh là lá phổi xanh của hành tinh. Thế nhưng, lá phổi xanh đang cháy, đã 3 tuần nay.

Những hình ảnh từ vệ tinh do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp cho thấy, những đám khói lớn đang di chuyển khắp khu vực Nam Mỹ. Khói mù đã bao phủ 1 nửa diện tích Brazil và lan sang nhiều nước láng giềng.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, hơn 9.000 vụ cháy rừng mới được ghi nhận. Còn theo số liệu chính thức của chính phủ Brazil, đã xảy ra gần 73.000 đám cháy rừng ở nước này trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 83% so với năm 2018. Hàng trăm ngàn hecta rừng bị thiêu trụi. Nhiều loài động thực vật quý hiếm chìm trong biển lửa.

Với diện tích 7 triệu km2, nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia Nam Mỹ, rừng Amazon hấp thụ hàng tỷ tấn khí CO2 và cung cấp 20% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất.

Tuần hành tại Brazil kêu gọi bảo vệ rừng Amazon Tuần hành tại Brazil kêu gọi bảo vệ rừng Amazon

VTV.vn - Hàng nghìn người dân tại nhiều thành phố của Brazil đã tham gia cuộc tuần hành kêu gọi bảo vệ rừng rậm nhiệt đới Amazon, hiện đang hứng chịu các vụ cháy nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước