Nguy cơ rò rỉ phóng xạ từ xác tàu ngầm ở Na Uy

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 17/07/2019 06:48 GMT+7

Tàu ngầm Komsomolets trước đây. (Ảnh: ExtremeTech)

VTV.vn - Một tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô bị chìm dưới đáy biển Barents, ngoài khơi Na Uy cách đây 30 năm vừa bất ngờ phát ra lượng phóng xạ cao bất thường.

Các chuyên gia Na Uy đang theo dõi đám mây màu sữa thoát ra từ ống thông hơi của xác tàu ngầm Komsomolets và tìm hiểu sự liên quan về chỉ số phóng xạ cao bất thường trong mẫu nước biển trong khu vực với lượng nguyên tố Caesium vượt 800.000 lần so với bình thường. Theo các nhà khoa học, hiện chưa phát hiện tác động nguy hiểm nào cho con người do phóng xạ rò rỉ nhanh chóng bị pha loãng trong nước biển và ở tầng nước sâu này cũng không có nhiều cá để ngư dân khai thác. 

Được biết, Chính phủ Nga từng có kế hoạch trục vớt con tàu nhưng đã phải từ bỏ do nguy cơ rò rỉ phóng xạ và đã chuyển sang dùng biện pháp bao bọc kín con tàu. Tuy nhiên, cách này dường như không ngăn được phóng xạ rò rỉ.


Australia tìm thấy xác tàu ngầm mất tích bí ẩn sau hơn 100 năm Australia tìm thấy xác tàu ngầm mất tích bí ẩn sau hơn 100 năm

VTV.vn - Chiếc tàu ngầm đầu tiên của Australia mất tích bí ẩn từ Thế chiến I đã được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi quốc đảo Papua New Guinea.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước