Nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học gia tăng ở Nga

Duy Nghĩa (Phóng viên thường trú tại Nga)-Thứ sáu, ngày 12/05/2017 18:33 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học và các loại chất độc trên lãnh thổ Nga đang ngày càng gia tăng.

Đây là cảnh báo được trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang ông Aleksei Pavlov đưa ra hôm 11/5 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Cơ quan an ninh Nga. Chính vì vậy, Moscow cần phải áp dụng nhiều biện pháp đề phòng cần thiết trước các nguy cơ này.

Phát biểu với giới báo chí, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Aleksei Pavlov khẳng định, việc các nhóm khủng bố quốc tế sử dụng nhiều loại chất độc và hóa chất có độc tính cao cho thấy sự gia tăng nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Liên bang Nga. Điều này buộc Moscow phải đưa ra những biện pháp phòng ngừa cần thiết để có thể phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các nhóm khủng bố tiếp cận nguyên liệu hạt nhân, phóng xạ, hóa học và sinh học.

Từ năm 2012 đến 2016 lực lượng an ninh Nga đã ngăn chặn thành công hơn 300 hành vi tội phạm mang tính chất khủng bố ở khu vực Kavkaz, tiêu diệt hơn 1.200 tên tội phạm, trong đó có 201 thủ lĩnh của các nhóm khủng bố. Bên cạnh đó, Nga cũng đã bắt giữ hơn 3.600 phần tử tội phạm ngầm và 304 tay súng cùng đồng bọn. Ngoài ra, trong quá trình lục soát, giới chức Nga cũng tịch thu hơn 1.500 thiết bị nổ tự chế, 6.300 khẩu súng cùng gần 6 tấn thuốc nổ.

Theo Cơ quan an ninh Nga, số lượng các vụ phạm tội có chiều hướng khủng bố giảm 10 lần trong vòng 5 năm qua trên lãnh thổ Liên bang Nga. Đây là kết quả của các hoạt động tuyên truyền phức hợp, cảnh báo kết hợp điều tra, truy quét của các lực lượng chức năng của Nga.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước