Nguyên nhân ngập lụt nghiêm trọng tại Houston, Mỹ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/09/2017 18:04 GMT+7

VTV.vn - Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan có thể là nguyên nhân, nhưng thực tế, con người mới mới chính là nguyên nhân khiến Houston lũ lụt thảm hại như vậy.

Greater Houston là một thành phố rộng lớn, hơn cả New York, Chicago, San Francisco và Washington D.C cộng lại. Từ năm 2000 tới năm 2010, dân số Houston đã tăng thêm tới 26%.

Houston nổi tiếng vì không có quy định xây dựng cụ thể nào, giá bất động sản tương đối rẻ, vì thế Houston bùng nổ đô thị hóa. Nhiều nhà cửa hơn, nhiều bãi đỗ xe, đường xá hơn. Nhìn chung, nó đồng nghĩa với việc mặt đất nhiều bê tông hơn. Houston đánh đổi những vùng đất thoát nước cho các khu đô thị mới.

Chính quyền Houston giải thích, hệ thống đường xá thành phố cũng góp phần rút nước lụt ra khỏi nhà cửa và các cơ sở kinh doanh khác.

Tại Houston có những khu vực được gọi là "500 năm mới lũ lụt 1 lần". Đó là một cách gọi cho những khu vực mà giới chức Mỹ đánh giá mỗi năm có 0,2% sẽ xảy ra lũ lụt. Tuy nhiên, 3 năm vừa qua, những khu vực này tại Houston đã phải chịu tới 3 lần lũ lụt.

Chính quyền Houston vẫn luôn cố gắng chuẩn bị cho các đợt thiên tai, tuy nhiên trận lụt vừa qua và của những năm trước cho thấy công tác quy hoạch đang không bắt kịp đà đô thị hóa của Houston.

Những bản đồ miêu tả các khu vực "100 năm mới xảy ra lụt 1 lần" hay "500 năm mới xả ra lụt 1 lần" của Houston có thể đã lỗi thời.

Mỹ: Siêu bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston, ít nhất 5 người chết Mỹ: Siêu bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston, ít nhất 5 người chết

VTV.vn - Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, có ít nhất 5 người chết ở TP Houston, tâm điểm của cơn bão Harvey, sau khi hoàn lưu bão liên tục gây mưa lớn tại đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước