Nhà giàu Mỹ đặt cọc đến 50 nghìn USD "giữ chỗ" cho con vào trường điểm

Thanh Hiệp - Việt Linh-Thứ hai, ngày 13/07/2020 19:25 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bậc phụ huynh thuộc giới thượng lưu ở Mỹ đã sẵn sàng đổ hàng chục nghìn USD để đặt cọc, "giữ chỗ" cho con tại các trường tư danh tiếng sau khi hết dịch.

Đại dịch COVID-19 đang tạo nên nhiều tranh cãi trong vấn đề mở cửa trở lại các trường học tại Mỹ. Tuy nhiên, với nhiều bậc phụ huynh thuộc giới thượng lưu ở nước này, việc con cái của họ có phải tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ cũng không phải là vấn đề lớn khi họ đã sẵn sàng đổ hàng chục nghìn USD để đặt cọc, "giữ chỗ" cho con tại các trường tư danh tiếng.

Theo hãng truyền thông Bloomberg, dù đại dịch COVID-19 buộc nhiều gia đình phải rời khỏi New York song các bậc phụ huynh giàu có vẫn mong muốn giữ chỗ tại các trường tư danh tiếng tại thành phố này. Nhiều người không ngần ngại chi ra hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn USD để đảm bảo khi hết dịch, con em họ có thể được học tại những ngôi trường nơi mà học phí có thể ngang ngửa với các trường đại học thuộc nhóm Ivy League - tức 8 trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Nhà giàu Mỹ đặt cọc đến 50 nghìn USD giữ chỗ cho con vào trường điểm - Ảnh 1.

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do vậy, vẫn chưa thể xác định thời điểm các trường học có thể mở cửa trở lại. Ảnh: Bloomberg

Một bậc phụ huynh cho biết, số tiền giữ chỗ cho mỗi đứa con lên tới 50 nghìn USD (khoảng 1,2 tỷ VNĐ), tương đương với 80% thu nhập bình quân đầu người tại Mỹ. Thậm chí, có những người sẵn sàng đặt cọc không hoàn lại để giữ chỗ, không chỉ ở một mà hai ngôi trường.

Khảo sát tại một số hệ thống trường tư còn ghi nhận, một số không ít phụ huynh chẳng mấy tin tưởng vào khả năng các trường học có thể mở lại vào mùa thu này. Rủi ro mất trắng số tiền cọc đắt đỏ vẫn không ngăn được các bậc cha mẹ giàu có tham gia vào cuộc đua giữ chỗ cho con.

Điều này cũng thể hiện rõ rệt bức tranh phân hóa giàu nghèo ngày càng đáng lo ngại tại Mỹ, nhất là khi đại dịch COVID-19 đang khoét thêm vào hố sâu ngăn cách này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước