Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục đỉnh Everest

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/05/2019 19:23 GMT+7

Nhà leo núi người Nepal Kami Rita. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Ngày 21/5, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục "nóc nhà của thế giới" chỉ trong một tuần.

Giới chức Bộ Du lịch Nepal cho biết nhà leo núi Kami Rita, 49 tuổi, đã chinh phục đỉnh Everest cao 8.848 m lần thứ 23 cách đây 6 ngày, phá vỡ kỷ lục của chính mình. Ông Kami Rita lại lập kỷ lục mới ngày 21/5 cùng một số nhà leo núi khác.

Ông Kami Rita cho biết mục tiêu của ông là chinh phục nóc nhà của thế giới ít nhất 25 lần. Là một người Sherpa - bộ tộc chuyên dẫn đường và hỗ trợ các nhà leo núi ở Himalaya, ông Kami đã chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên vào năm 1994 khi ông 24 tuổi.

Năm 2018, ông Kami đã đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 22, phá vỡ kỷ lục trước đó của chính ông cùng với 2 nhà leo núi khác. Trong 25 năm kể từ khi chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên, ông Kami đã 35 lần leo 5 ngọn núi cao trên 8.000 m, trong đó có ngọn núi cao thứ hai thế giới K2 ở Pakistan.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Nepal, đến nay đã có hơn 5.000 nhà leo núi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới kể từ năm 1953. Du lịch là một trong những nguồn thu nhập chính tại quê hương của 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới này.

Đỉnh Everest trở thành núi rác trên cao của thế giới Đỉnh Everest trở thành núi rác trên cao của thế giới

VTV.vn - Sau nhiều năm, đỉnh Everest không chỉ là nóc nhà thế giới, mà còn là bãi rác cao nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước