Nhân vật quyền lực số 2 tại Algeria được bầu lại chức vụ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 11/01/2016 10:00 GMT+7

Chủ tịch Thượng viện Algeria Abdelkader Bensalah (phải) tiếp Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi tại thủ đô Algiers ngày 4/2/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch Thượng viện mãn nhiệm của Algeria Abdelkader Bensalah đã được bầu lại chức vụ trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 10/1, Chủ tịch Thượng viện mãn nhiệm của Algeria Abdelkader Bensalah đã được bầu lại chức vụ trên trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra ngày 29/12/2015.

Ông Bensalah, 74 tuổi, thành viên của đảng Tập hợp dân tộc dân chủ (RND), đảm nhiệm chức vụ trên từ năm 2002 và được xem như là nhân vật số 2 tại quốc gia Bắc Phi này.

Kể từ khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika ngã bệnh vào năm 2013, ông Bensalah đã thay mặt Tổng thống tại các cuộc tiếp đón các nguyên thủ quốc gia các nước tới thăm Algeria.

Thượng viện Algeria được thành lập theo Hiến pháp sửa đổi năm 1996, bao gồm 144 thượng nghị sỹ, trong đó có 96 người được bầu gián tiếp và bí mật (chiếm 2/3 tổng số ghế) thông qua đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, tỉnh, nhiệm kỳ 6 năm.

Hiến pháp quy định cứ 3 năm phải bầu lại 1/2 số đại biểu Thượng viện, trong khi 1/3 còn số ghế còn lại (48 người) sẽ do Tổng thống chỉ định.

Tại cuộc bầu cử này, đảng Mặt trận giải phóng dân tộc (FLN - Đảng cầm quyền) đứng đầu với 23 ghế, tiếp đến là RND với 18 ghế.

Tại Algeria, Chủ tịch Thượng viện sẽ đảm nhiệm tạm quyền điều hành đất nước trong trường hợp người đứng đầu Nhà nước qua đời hoặc từ chức.

Theo Hiến pháp mới sắp được công bố, việc đảm nhiệm tạm quyền điều hành đất nước sẽ kéo dài tối đa trong 90 ngày thay vì 45 ngày như luật pháp hiện hành. Trong thời gian đó, bầu cử Tổng thống sẽ được tiến hành.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước