Nhật Bản chính thức triển khai "hộ chiếu vaccine" và thử nghiệm thuốc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 26/07/2021 12:20 GMT+7

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Nagasaki, Nhật Bản. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 26/7, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai "hộ chiếu vaccine" và bắt đầu thử nghiệm trên người loại thuốc uống ngày 1 lần cho bệnh nhân COVID-19.

Nhật Bản kỳ vọng, loại giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine này sẽ góp phần làm giảm gánh nặng thủ tục nhập cảnh, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế.

Các cơ quan hành chính địa phương trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 ("hộ chiếu vaccine"). Giấy chứng nhận được cấp cho các trường hợp xuất cảnh đến 5 nước gồm Italy, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Ba Lan. Khi trình giấy chứng nhận vaccine COVID-19 tại thời điểm cấp thị thực hoặc nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được miễn áp dụng biện pháp xét nghiệm PCR COVID-19 và cách ly tại địa điểm chỉ định.

Ngoài 5 nước nêu trên, Hàn Quốc cũng chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine của Nhật Bản như một loại giấy tờ cần thiết để xem xét miễn cách ly sau khi nhập cảnh vào nước này.

Cho đến nay, Nhật Bản đã trao đổi và đề nghị hơn 10 quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 của nước này.

Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine và thử nghiệm thuốc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Shionogi thông báo đã điều chế ra thuốc diệt virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Shionogi )

Liên quan đến dịch COVID-19 ở Nhật Bản, công ty Shionogi đã bắt đầu thử nghiệm trên người loại thuốc uống ngày 1 lần cho bệnh nhân COVID-19. Loại thuốc này được kỳ vọng sẽ có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Shionogi, công ty tham gia phát triển loại thuốc giảm cholesterol Crestor, thông báo đã điều chế ra thuốc diệt virus SARS-CoV-2. Với liều lượng uống chỉ 1 lần mỗi ngày, loại thuốc này sẽ vô cùng tiện lợi trong quá trình điều trị. Shionogi cho biết đang thử nghiệm thuốc cùng những phản ứng phụ của thuốc trên các tình nguyện viên. Cuộc thử nghiệm vừa diễn ra trong tháng 7 và nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm 2022.

Các phương pháp điều trị hiện có, trong đó có thuốc kháng virus dạng truyền Remdesivir của Gilead Sciences, cần phải quản lý tại bệnh viện và chỉ có tác dụng với tùy trường hợp. Bên cạnh đó, còn có thuốc kháng thể đơn dòng, chẳng hạn như loại do Regeneron sản xuất và steroid dexamethasone.

Các nhà sản xuất đang tìm kiếm một loại thuốc để những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể uống tại nhà ngay khi các triệu chứng còn nhẹ. Trong điều trị bệnh cúm đã có những loại thuốc như vậy, ví dụ như Tamiflu của Roche và Xofluza của Shionogi, mặc dù chúng không có tác dụng với tất cả bệnh nhân và phải chờ kê đơn.

Thế giới nỗ lực nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 Thế giới nỗ lực nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19

VTV.vn - Bên cạnh vắc-xin ngừa COVID-19, thế giới đang nỗ lực phát triển các loại thuốc đặc trị COVID-19 cho bệnh nhân COVID-19 đang tự cách ly tại nhà hoặc điều trị tại bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước