Nhật Bản công bố sáng kiến phát triển lưu vực sông Mekong

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/05/2016 20:23 GMT+7

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida phát biểu tại trường Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan).

VTV.vn - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 2/5 đã thông báo sáng kiến trị giá nhiều tỷ USD nhằm giúp phát triển các nước thuộc lưu vực sông Mekong.

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan), Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida đã tái khẳng định tầm quan trọng của sự phát triển kinh tế tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoại trưởng Nhật Bản cam kết sẽ cấp 750 tỷ Yen (khoảng 7 tỷ USD) trong vòng 3 năm tới cho các nước lưu vực sông Mekong. Từ lâu, Nhật Bản đã theo đuổi chính sách gắn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này cho khu vực Mekong với các hoạt động thương mại và đầu tư của các công ty Nhật Bản trong khu vực.

Bên cạnh đó, về tình hình an ninh trong khu vực ASEAN, ông Kishida cũng nhắc lại lời kêu gọi thiết lập bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông và cho biết, sự thịnh vượng ở khu vực chỉ có thể đạt được nếu có hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thái Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước tiểu vùng Mekong mở rộng của Ngoại trưởng Nhật Bản. Sau Thái Lan, ông Kishida sẽ thăm Trung Quốc, Myanmar, Lào và Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước