Nhật Bản đối diện với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 07:06 GMT+7

Già hóa dân số là thách thức lớn với quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nhật Bản. Ảnh: HNM

VTV.vn - Theo số liệu mới công bố của Bộ Nội vụ Nhật Bản, tính đến ngày 1/10/2015, dân số Nhật Bản hiện ở mức hơn 127 triệu người , giảm 0,7% so với 5 năm trước đó.

Tính riêng trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015, dân số Nhật Bản đã giảm khoảng 947.000 người. Mức độ giảm này thậm chí còn lớn hơn cả dân số của cả thành phố San Francisco, Mỹ. Nguyên nhân là do tỷ lệ sinh của Nhật Bản đang mức rất thấp trong những năm qua. Hiện cứ 100 cặp đôi làm đám cưới tại Nhật Bản thì chỉ có 1,8 cặp sinh con.

Tỷ lệ sinh thấp cũng biến Nhật Bản trở thành quốc gia già nhất thế giới. Hiện hơn 25% dân số Nhật Bản trên 65 tuổi. Con số này được dự báo sẽ lên tới 36% vào năm 2040.

Các nhà kinh tế lo ngại sự suy giảm dân số sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, qua đó biến Nhật Bản trở thành quốc gia có số nợ lớn nhất thế giới với quỹ phúc lợi dành cho người già ngày một phình to.

Ông Robert Dujarric, Giáo sư trường Đại học Temple: “Với việc ngày càng nhiều người Nhật Bản tới tuổi về hưu và ngày càng ít người gia nhập lực lượng lao động, quỹ lương hưu của Nhật Bản sẽ không thể đảm bảo cho chất lượng cuộc sống mà những người về hưu ngày nay đang được hưởng".

Với tình trạng dân số như hiện nay, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) dự báo, Nhật Bản chỉ có thể duy trì mức độ tăng trưởng GDP 1% mỗi năm cho đến năm 2040.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước