Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 4 tháng qua

Đức Cường - Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 10:48 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, mặc dù Chính phủ nước này đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 nhưng số ca lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng cao.

Nguy cơ về các biến chủng virus mới có thể làm cho tình hình lây nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản trở nên phức tạp hơn nữa. Theo ghi nhận vào ngày 8/5, số ca nhiễm mới ở nước này là 7.249 trường hợp. Đây là lần đầu tiên số ca mắc COVID-19 mới tại Nhật Bản vượt quá 7.000 ca một ngày kể từ ngày 16/1. Trong đó, Tokyo và Osaka vẫn là hai địa phương có số ca nhiễm mới cao nhất, lần lượt là 1.121 trường hợp và 1.021 người.

Theo các chuyên gia y tế, số ca lây nhiễm tăng cao là do có đến hơn 60% số trường hợp mắc mới có liên quan đến biến thể N501Y có khả năng lây lan nhanh và số lượng người đi xét nghiệm COVID-19 tăng vọt sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng tại nước này.

Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 4 tháng qua - Ảnh 1.

Nhật Bản hiện ghi nhận trên 626.500 ca mắc COVID-19, bao gồm hơn 10.700 trường hợp tử vong. (Ảnh: AP)

Trước tình hình lây nhiễm dịch bệnh phức tạp, Nhật Bản đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại 4 địa phương gồm Tokyo, Osaka, Kyoto và Hyogo, đồng thời mở rộng tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Achi và Fukuoka cũng như áp dụng các biện pháp trọng điểm ở 8 địa phương khác. Các biện pháp mạnh đã được thực hiện bao gồm cấm sử dụng rượu bia tại các nhà hàng, cấm tụ tập sử dụng rượu bia trên đường phố và công viên, yêu cầu doanh nghiệp tăng cường làm việc từ xa. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ siết chặt kiểm soát nhập cảnh đối với những trường hợp đến từ các nước có dịch bệnh phức tạp như Ấn Độ.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản cũng đang đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng vaccine COVID-19, mục tiêu là sẽ tiêm chủng cho 1 triệu người/ngày, coi đây là yếu tố quyết định trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Nhiều nước đẩy mạnh tiêm vaccine, Nhật Bản vượt 6.000 ca nhiễm mới/ngày Nhiều nước đẩy mạnh tiêm vaccine, Nhật Bản vượt 6.000 ca nhiễm mới/ngày

VTV.vn - Tăng cường tích trữ, đẩy mạnh tiêm vaccine để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng là cách nhiều nước Đông Nam Á đang thực hiện để đối phó với COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước