Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp và kéo dài hoạt động của trung tâm tiêm chủng quy mô lớn

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 09/09/2021 18:14 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Nhật Bản quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 tại 19 tỉnh đến ngày 30/9 và kéo dài hoạt động của trung tâm tiêm chủng quy mô lớn thêm 2 tháng.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng Cố vấn của Chính phủ Nhật Bản diễn ra vào sáng 9/9. Lệnh này hiện đang được áp đặt tại 21/47 tỉnh tới ngày 12/9. Trong khi đó, các tỉnh Miyagi và Okayama sẽ được chuyển từ tình trạng khẩn cấp sang trạng thái gần như khẩn cấp.

Chính quyền Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng một số hạn chế đối với hoạt động đi lại, các sự kiện quy mô lớn và việc bán đồ uống có cồn trong trường hợp đa số người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19. Kế hoạch nới lỏng hạn chế trên có thể được triển khai từ tháng 11 tới. Thậm chí, các khu vực đang trong tình trạng khẩn cấp cũng có thể áp dụng việc nới lỏng này nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định, trong đó có việc tiêm chủng.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 2/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định sẽ gia hạn thời gian hoạt động của trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo và Osaka thêm hai tháng. Như vậy, các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn này sẽ hoạt động đến ngày 25/11, thay vì ngày 25/9 theo quyết định trước đó.

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp và kéo dài hoạt động của trung tâm tiêm chủng quy mô lớn - Ảnh 1.

Thời gian hoạt động của trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo và Osaka sẽ được gia hạn thêm hai tháng. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, để thúc đẩy tiêm chủng cho những thanh thiếu niên dưới 30 tuổi, cơ chế ưu tiên tiêm chủng cho những người này cũng sẽ được thiết lập tại các trung tâm tiêm chủng trên. Tại Tokyo, cơ chế trên sẽ bắt đầu từ ngày 3/9, còn tại Osaka được bắt đầu một tuần sau đó, dự kiến trong tháng 9 sẽ tiêm chủng cho khoảng 30.000 thuộc diện này.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nakayama cho biết: "Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả những người có nhu cầu càng sớm càng tốt, có thể trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 11. Bộ Quốc phòng sẽ nỗ lực tối đa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và bảo vệ cuộc sống của người dân".

Các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn được Chính phủ Nhật Bản thành lập ở Tokyo và Osaka, bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 7/2021. Đây là các trung tâm do Bộ Quốc phòng cùng những cơ sở y tế địa phương phối hợp vận hành, tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc.

Số ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng tăng trở lại tại Lào, Nhật Bản đối mặt với làn sóng dịch thứ 5 Số ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng tăng trở lại tại Lào, Nhật Bản đối mặt với làn sóng dịch thứ 5 Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine bằng mã QR Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine bằng mã QR Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 26/9 Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 26/9

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước