Nhật Bản hỗ trợ sinh viên nước ngoài học bù sau thời gian gián đoạn vì COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 30/09/2020 13:53 GMT+7

Sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản sẽ được hỗ trợ học bù. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài học bù trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết sẽ yêu cầu các trường đại học tổ chức những lớp phụ đạo cho sinh viên nước ngoài để học bù, đồng thời có các biện pháp khác để hỗ trợ cho những đối tượng này. Theo Bộ trưởng Hagiuda, ông hiểu rằng những yêu cầu này có thể tạo thêm gánh nặng cho các trường đại học. Vì vậy, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các trường đại học bằng nhiều biện pháp phù hợp như trang trải chi phí liên lạc và kết nối cho các lớp học trực tuyến.

Các biện pháp hạn chế nhập cảnh mà Nhật Bản đang áp dụng để kiềm chế dịch COVID-19 khiến nhiều sinh viên nước ngoài không thể nhập học theo đúng thời hạn. Điều này làm dấy lên lo ngại, họ có thể không theo kịp chương trình học sau khi trở lại Nhật Bản.

Trước đó, hôm 25/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với tất cả các nước và vùng lãnh thổ. Theo đó, người nước ngoài trên khắp thế giới có tư cách lưu trú trung và dài hạn, bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và người lưu trú dài hạn trên 3 tháng, sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ đầu tháng 10/2020 với số lượng hạn chế. 

Nhật Bản hỗ trợ sinh viên nước ngoài học bù sau thời gian gián đoạn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN)

Bên cạnh đó, du học sinh nước ngoài theo diện tự túc, các vận động viên thể thao, nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, khách du lịch không thuộc diện ưu tiên lần này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới dịch COVID-19, ngày 29/9, Nhật Bản đã phát hiện 532 ca nhiễm mới, trong đó chỉ riêng thủ đô Tokyo là 212 trường hợp. Đây là lần đầu tiên trong 3 ngày qua, số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 200 trường hợp. Đến nay, tổng số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Tokyo là 25.547 ca.

Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho sinh viên nước ngoài Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho sinh viên nước ngoài

VTV.vn - Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài, vốn từng được áp đặt để hạn chế sự lây lan dịch COVID-19, có thể ngay trong tháng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước