Nhật Bản - Mỹ khẳng định thỏa thuận tái bố trí căn cứ Futenma

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/04/2016 15:43 GMT+7

Một khẩu hiệu chống lại việc cát cứ căn cứ quân sự lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ Futenma tại tỉnh Okinawa. (Ảnh: sputniknews.com)

VTV.vn - Ngoại trưởng 2 nước Nhật Bản và Mỹ đã tái khẳng định cam kết về thúc đẩy kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa.

Cuộc hội đàm diễn ra bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7) tại thành phố Hiroshima (phía Tây Nhật Bản) trong bối cảnh chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Washington về việc dự án trên có nguy cơ bị hoãn.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền Okinawa đã chấp nhận một dàn xếp của tòa án, theo đó ngừng công việc liên quan tới việc di dời căn cứ Futenma và nối lại các cuộc đàm phán về kế hoạch gây tranh cãi này.

Theo kế hoạch, căn cứ Futenma sẽ được di dời từ khu vực dân cư đông đúc tại Ginowan hiện nay tới khu vực Henoko thưa dân hơn nhưng vẫn trong địa phận tỉnh Okinawa. Các quan chức và người dân Okinawa đã yêu cầu di dời căn cứ Futenma ra khỏi tỉnh đảo là nơi đồn trú một lực lượng lớn của Mỹ này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước