Việc nâng cảnh báo cúm gia cầm lên mức cao nhất diễn ra sau khi cơ quan chức năng Nhật Bản phát hiện cúm gia cầm độc lực cao ở các loài chim hoang dã tại hai thị trấn thuộc tỉnh Hokkaido, miền Bắc nước này.
Cụ thể, trong 2 ngày 30/9 và 8/10, Cơ quan Y tế Nhật Bản lần lượt phát hiện virus cúm gia cầm trong xác của một con chim ưng ở thị trấn Otobe và chất thải của các con vịt hoang dã ở thị trấn Betsukai.
Các cơ quan chức năng Nhật Bản đang kêu gọi tăng cường giám sát các loài chim hoang dã trên toàn quốc.
Mặc dù nguy cơ lây truyền từ động vật nhiễm virus sang người không cao nhưng Bộ Môi trường Nhật Bản khuyến cáo người dân tránh chạm vào xác chim và báo cáo bất kỳ trường hợp khả nghi nào cho chính quyền địa phương.
Việc Bộ Môi trường Nhật Bản nâng mức cảnh báo cúm gia cầm toàn quốc lên mức cao nhất (cấp 3) buộc cơ quan chức năng nước này tăng cường giám sát và điều tra sự lây lan của virus.
Vào tháng 1/2023, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết số ca mắc cúm gia cầm ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục sau khi các ca mắc mới được xác nhận tại hai tỉnh Chiba và Fukuoka. Theo đó, tổng cộng có 54 ca mắc cúm gia cầm được xác nhận tại 23 tỉnh của Nhật Bản vào thời điểm này.
Tại một trang trại gia cầm ở tỉnh Chiba, miền Đông Nhật Bản, gần thủ đô Tokyo, 1 ca cúm gia cầm được xác nhận thông qua xét nghiệm gene, khiến khoảng 10.000 con gà tại địa điểm này bị tiêu hủy.
Cúm gia cầm cũng được báo cáo tại một trang trại nuôi đà điểu ở tỉnh Jukuoka phía Tây Nam Nhật Bản, với khoảng 430 con đà điểu bị tiêu hủy.
Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản thông báo tiêu hủy hơn 10 triệu con gà do dịch cúm gia cầm chủng H5N1 lây lan nhanh chóng tại nước này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!