Nhật Bản nỗ lực tái thiết đất nước sau 7 năm thảm họa động đất sóng thần

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 11/03/2018 17:55 GMT+7

VTV.vn - Tại khu vực Tohoku, nơi xảy ra thảm họa động đất sóng thần 7 năm về trước, nhiều ngôi nhà, con đường và các công trình hạ tầng mới đã mọc lên bên cạnh đống đổ nát.

Những con hạc giấy kết dây dài, những bó hoa tươi và những bức tượng phật là những hình ảnh không hiếm được đặt ở những nơi có nhiều nạn nhân xấu số, tại thị trấn Minami - Sanriku, tỉnh Iwate nơi đã bị sóng thần san phẳng năm 2011. Bên cạnh những công trình mới, kiên cố, người dân vẫn giữa lại nguyên vẹn những ngôi nhà tan hoang hay công trình đổ nát như một di tích về một thời kinh hoàng.

Các khu nhà tạm vẫn tiếp tục được sử dụng do chính sách di dân ở những khu vực thấp, có nguy cơ bị sóng thần lên những khu vực cao hơn. Cùng với việc hoàn thiện các đê chắn sóng, nâng đất nền khu vực thấp, di chuyển thị trấn đến những khu vực cao là biện pháp căn cơ đối phó với các đợt sóng thần sau này.

Các trung tâm thông tin, giao lưu cộng đồng được lập ra với nhằm thông tin về công cuộc phục hồi, kêu gọi sự quan tâm của người dân và cộng đồng quốc tế, từ đó thúc đẩy người Nhật Bản cũng như người nước ngoài đến làm ăn, sinh sống tại những khu vực bị động đất sóng thần.

Chính phủ Nhật Bản dành một khoản ngân sách rất lớn để phục hồi các khu vực này. Tuy nhiên tình trạng già hóa dân số, thiếu nguồn lao động và người dân rời bỏ quê hương sau khi động đất, sóng thần xảy ra đang là thách thức với sự phục hồi tại đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước