Đây là lần đầu tiên kể trong vòng 11 tháng qua, dịch vụ ăn uống được trở lại trạng thái bình thường sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.
Từ 25/10, chính quyền một số địa phương tại Nhật Bản như Tokyo hay Osaka đã bắt đầu dỡ bỏ yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh của các nhà hàng. Theo quyết định này, các nhà hàng có chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn phòng chống dịch sẽ được phép cung cấp đồ uống có cồn và không giới hạn thời gian kinh doanh, trong khi các nhà hàng chưa có chứng nhận chỉ được phép cung cấp đồ uống có cồn đến 21 giờ.
Tại Tokyo, sau 11 tháng phải thực hiện các biện pháp hạn chế theo yêu cầu của chính quyền địa phương để phòng chống dịch, đây là lần đầu tiên các nhà hàng có thể mở cửa trở lại bình thường. Tuy nhiên, để ngăn ngừa nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 thứ 6 có thể bùng phát, chính quyền Tokyo đã tiếp tục yêu cầu hạn chế số lượng khách hàng từ 4 người trở xuống, trường hợp nhóm khách có từ 5 người trở lên phải cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình bình thường hóa các hoạt động kinh tế, xã hội, ngoài dỡ bỏ các hạn chế thông qua chứng nhận tiêm chủng hay xét nghiệm âm tính với COVID-19, hiện chính quyền các địa phương tại Nhật Bản vẫn yêu cầu người dân và các cơ sở kinh doanh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cơ bản như thường xuyên khử trùng và đeo khẩu trang.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!