Nhật Bản phóng thành công tên lửa H-2A mang vệ tinh

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 17/02/2016 18:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/2, tên lửa H-2A của Nhật Bản mang theo một vệ tinh thiên văn học đã được phóng thành công từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima.

Theo Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA), 15 phút sau khi được phóng đi, vệ tinh "Astro-H" đã tách khỏi tên lửa đẩy hai tầng này và bay vào quỹ đạo Trái Đất. Vụ phóng này ban đầu dự định được tiến hành vào ngày 12/2, nhưng bị hoãn lại đến ngày 17/2 do thời tiết xấu. JAXA và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi - công ty chế tạo và vận hành các tên lửa H-2A đã phóng thành công tên lửa này trong 24 lần liên tiếp, tính cả vụ phóng này.

Vệ tinh "Astro-H" là vệ tinh quan sát vũ trụ được trang bị 4 kính viễn vọng tia X và 2 máy dò tìm tia gamma. Các nhà khoa học hy vọng với thiết bị này có thể quan sát được các hố đen và các thiên hà ở xa nhằm nghiên cứu về những bí ẩn liên quan tới sự tiến hóa của vũ trụ. Các nhà khoa học sẽ bắt đầu hoạt động quan sát chính thức sớm nhất là vào mùa Hè tới nếu vệ tinh đi vào quỹ đạo nằm cách bề mặt Trái Đất 580 km.

Với chiều dài 14 mét, nặng 2,7 tấn, vệ tinh "Astro-H" là loại có trọng lượng lớn nhất trong số các vệ tinh phục vụ nghiên cứu khoa học của Nhật Bản. Vệ tinh này được phát triển chung giữa JAXA, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và các bên liên quan khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước